Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO trong khi Thụy Điển tiếp tục chờ đợi

Share this post on:

Reuters

Tổng thống Phần Lan Niinisto thăm Thổ Nhĩ Kỳ

[1/2]  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bắt tay trong buổi lễ chào đón ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17 tháng 3 năm 2023. Murat Cetinmuhurdar/Văn phòng báo chí của Tổng thống/Bản tin qua REUTERSĐọc thêm12

ANKARA, ngày 30 tháng 3 (Reuters) – Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm đã thông qua dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO, dọn đường cho nước này trở thành một phần của liên minh phòng thủ phương Tây khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của liên minh phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan sau khi cơ quan lập pháp của Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hồi đầu tháng 3 rằng Phần Lan đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thực hiện các bước cụ thể để giữ lời hứa trấn áp các nhóm bị Ankara coi là khủng bố và giải phóng xuất khẩu quốc phòng.

Phần Lan và Thụy Điển đã xin gia nhập NATO vào năm ngoái đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, quá trình này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cản trở. Nghị viện của tất cả các thành viên NATO phải phê chuẩn những thành viên mới.

“Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan và cải thiện sự ổn định và an ninh ở khu vực Biển Baltic và Bắc Âu”, chính phủ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trì hoãn việc phê duyệt đề nghị Thụy Điển trở thành thành viên NATO, nước láng giềng của Phần Lan, quốc gia mà Ankara cho rằng đã không đi đủ xa trong việc trấn áp những người mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Ba nước đã ký một hiệp ước về vấn đề này vào năm ngoái.

Ủy ban đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua dự luật Phần Lan vào tuần trước. Quá trình lập pháp của Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra khi nước này chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vào ngày 14/5.

Tư cách thành viên của Phần Lan sẽ đại diện cho sự mở rộng đầu tiên kể từ khi Bắc Macedonia gia nhập liên minh vào năm 2020.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng Thụy Điển cần thực hiện thêm các bước chống lại những người ủng hộ các chiến binh người Kurd và các thành viên của mạng lưới mà Ankara cho là chịu trách nhiệm về âm mưu đảo chính năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ coi cả hai nhóm là tổ chức khủng bố.

Các cuộc đàm phán giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được rất ít tiến triển, đặc biệt là sau một số tranh chấp chủ yếu về các cuộc biểu tình trên đường phố của các nhóm ủng hộ người Kurd ở Stockholm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn cho Phần Lan và khuyến khích nước này cũng nhanh chóng phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển.

“Thụy Điển và Phần Lan đều là những đối tác mạnh mẽ, có khả năng chia sẻ các giá trị của NATO và sẽ củng cố Liên minh cũng như đóng góp cho an ninh châu Âu”, một phát ngôn viên của bộ cho biết.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, ngay sau cuộc bỏ phiếu của Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói: “Phần Lan sát cánh với Thụy Điển hiện tại và trong tương lai và ủng hộ ứng dụng của họ”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phê chuẩn cả hai đơn. Một cuộc bỏ phiếu về đơn của Thụy Điển vẫn chưa được lên kế hoạch tại Hungary.

NHỮNG GÌ TIẾP THEO?

Hoa Kỳ và các quốc gia NATO khác đang hy vọng rằng hai quốc gia Bắc Âu này sẽ trở thành thành viên của liên minh tại hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 7 tại thủ đô Vilnius của Litva.

Việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan sẽ được Tổng thống Tayyip Erdogan phê chuẩn và sau đó được đăng trên Công báo của đất nước.

Phần Lan đã hoàn thành quy trình phê chuẩn pháp lý cho phần của mình, với dự đoán về cuộc bầu cử quốc hội sắp tới vào Chủ nhật và thời gian nghỉ bầu cử tương ứng có thể khiến quá trình này bị hoãn lại trong vài tháng.

Sau khi hoàn tất quá trình phê chuẩn, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cần gửi văn bản phê duyệt của họ tới chính phủ Hoa Kỳ ở Washington, nơi lưu giữ của NATO theo hiệp ước thành lập liên minh.

Stoltenberg sau đó sẽ chính thức mời Phần Lan gia nhập NATO.

Chính phủ Phần Lan cho biết, ở bước cuối cùng, Phần Lan sẽ cung cấp “công cụ gia nhập”, một văn kiện do ngoại trưởng nước này ký với chính phủ Hoa Kỳ.

Khi văn kiện gia nhập của Phần Lan đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, quốc gia Bắc Âu này sẽ chính thức trở thành thành viên NATO.

Báo cáo của Ezgi Erkoyun và Mert Ozkan; Chỉnh sửa bởi Alistair Bell và Stephen Coates

Theo Reuters