Số người chết vì động đất lên tới 33.000, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu khởi động pháp lý chống các nhà thầu xây cất

Share this post on:

Bởi Ali Kucukgocmen và Henriette Chacar (theo Reuters)

Các nhà phát triển xây cất Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt trong cuộc điều tra động đất

  • Số người chết 29.695 ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 3.500 ở Syria
  • Hàng trăm nghìn người vô gia cư giữa mùa đông
  • Giám đốc viện trợ của Liên Hiệp Quốc nói rằng thế giới đã làm người dân Tây Bắc Syria thất vọng

ANTAKYA/ELBISTAN, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12 tháng 2 (Reuters) – Lực lượng cấp cứu đã kéo được thêm nhiều người sống sót khỏi đống đổ nát vào Chủ nhật, gần một tuần sau một trận động đất tồi tệ nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách duy trì trật tự trên toàn khu vực thảm họa và bắt đầu hành động pháp lý đối với những tòa nhà sụp đổ.

Với cơ hội tìm thấy nhiều người sống sót ngày càng xa vời, số người thiệt mạng ở cả hai quốc gia từ trận động đất hôm thứ Hai và các cơn dư chấn lớn đã tăng lên trên 33.000 và có vẻ như sẽ tiếp tục tăng. Đây là trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939.

Tại một quận trung tâm một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề nhất, Antakya ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, các chủ doanh nghiệp đã dọn sạch cửa hàng của họ vào Chủ nhật để ngăn hàng hóa bị kẻ gian lấy cắp.

Người dân và nhân viên cứu trợ đến từ các thành phố khác cho biết điều kiện an ninh ngày càng tồi tệ, với nhiều doanh nghiệp và những ngôi nhà sập bị cướp.

Đối mặt với những câu hỏi về phản ứng của ông đối với trận động đất khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia được cho là khó khăn nhất trong hai thập kỷ cầm quyền của ông, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết chính phủ sẽ kiên quyết đối phó với những kẻ cướp bóc.

Cập nhật mới nhất

Ở Syria, thảm họa ảnh hưởng nặng nề nhất ở vùng tây bắc do quân nổi dậy kiểm soát, một lần nữa khiến nhiều người vô gia cư, những người đã phải di dời nhiều lần bởi cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ. Khu vực này đã nhận được ít viện trợ so với các khu vực do chính phủ nắm giữ.

“Cho đến nay, chúng ta đã làm người dân ở tây bắc Syria thất vọng”, giám đốc viện trợ của Liên hiệp quốc Martin Griffiths viết trên Twitter từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nơi chỉ có một cửa khẩu duy nhất được mở để tiếp nhận hàng viện trợ của Liên hiệp quốc.

“Họ cảm thấy bị bỏ rơi,” Griffiths nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đang tập trung giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Hơn sáu ngày sau khi trận động đất đầu tiên xảy ra, các nhân viên cấp cứu vẫn tìm thấy một số ít người đang cố gắng sống sót trong đống đổ nát của những ngôi nhà đã trở thành nấm mồ cho hàng ngàn người.

Một đội cứu hộ Trung Quốc và lính cứu hỏa Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu được Malik Milandi, 54 tuổi, người Syria sau khi ông sống sót sau 156 giờ trong đống đổ nát ở Antakya.

Trên con đường chính dẫn vào thành phố, một vài tòa nhà còn sót lại đã có những vết nứt lớn hoặc mặt tiền bị nứt. Giao thông thỉnh thoảng bị dừng lại khi lực lượng cấp cứu kêu gọi im lặng để phát hiện dấu hiệu của sự sống còn sót lại dưới đống đổ nát.

Một người cha và con gái, một đứa trẻ mới biết đi và một bé gái 10 tuổi nằm trong số những người sống sót khác được kéo ra khỏi đống gạch đổ của các tòa nhà bị sập hôm Chủ nhật, nhưng những cảnh tượng như vậy ngày càng hiếm khi số người chết tăng lên không ngừng.

Tại một đám tang gần Reyhanli, những người phụ nữ che mặt khóc lóc và đấm ngực khi thi thể được dỡ xuống khỏi xe tải – một số trong quan tài gỗ đóng kín, những người khác trong quan tài không có nắp đậy, và có những người khác chỉ quấn trong chăn.

Một số cư dân đã tìm cách lấy lại những gì họ có thể từ sự tàn phá.

Tại Elbistan, tâm chấn của một cơn dư chấn mạnh ngang với trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm thứ Hai, chủ cửa hàng điện thoại di động 32 tuổi Mustafa Bahcivan cho biết anh đến thị trấn gần như hàng ngày kể từ đó. Vào Chủ nhật, anh ấy đã lục tung đống đổ nát để tìm kiếm bất kỳ chiếc điện thoại nào của mình có thể vẫn còn nguyên vẹn và có thể bán được.

“Đây từng là một trong những con phố nhộn nhịp nhất. Giờ nó hoàn toàn biến mất”, anh nói.

LỆNH TẠM GIỮ

Hậu quả của trận động đất chết người ở Adiyaman
[29/1]  Mọi người ngồi và đứng gần một tòa nhà bị sập, do hậu quả của trận động đất chết người, ở Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Sertac Kayar12345

Chất lượng xây dựng ở một quốc gia nằm trên một số đường đứt gãy địa chấn đã trở thành tâm điểm chú ý sau trận động đất.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết cho đến nay đã xác định được 131 nghi phạm chịu trách nhiệm về vụ sập một số trong số hàng nghìn tòa nhà bị san phẳng ở 10 tỉnh bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi điều này một cách tỉ mỉ cho đến khi quá trình tư pháp cần thiết được hoàn tất, đặc biệt là đối với những tòa nhà bị thiệt hại nặng nề và những tòa nhà gây ra cái chết và thương tích”.

Trận động đất xảy ra khi Erdogan phải đối mặt với các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến ​​​​vào tháng Sáu. Ngay cả trước thảm họa, sự tín nhiệm của ông đã giảm do lạm phát tăng vọt và đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá.

Một số người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và các chính trị gia đối lập đã cáo buộc chính phủ về những nỗ lực cứu trợ chậm chạp và không đầy đủ ngay từ đầu, những người chỉ trích đã đặt câu hỏi tại sao quân đội, vốn đóng vai trò chủ chốt sau trận động đất năm 1999, lại không được đưa đến sớm hơn.

Ông Erdogan đã thừa nhận các vấn đề, chẳng hạn như thách thức trong việc cung cấp viện trợ trước các tuyến giao thông bị hư hại, nhưng cho biết tình hình đã được kiểm soát.

Viện trợ SYRIA PHỨC TẠP BỞI NĂM CHIẾN TRANH

Ở Syria, sự thù địch đã chia cắt đất nước trong suốt 12 năm nội chiến hiện đang cản trở công việc cứu trợ .

Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết viện trợ động đất từ ​​các khu vực do chính phủ nắm giữ vào lãnh thổ do các nhóm đối lập theo đường lối kiểm soát cứng rắn đã bị cản trở bởi sự phê duyệt với nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đang kiểm soát phần lớn khu vực.

Một nguồn tin của HTS ở Idlib nói với Reuters rằng nhóm này sẽ không cho phép bất kỳ chuyến hàng nào từ các khu vực do chính phủ kiểm soát, chỉ nhận viện trợ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc.

Người phát ngôn Jens Laerke cho biết Liên Hiệp Quốc đang hy vọng tăng cường các hoạt động xuyên biên giới bằng cách mở thêm hai điểm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do phe đối lập nắm giữ để chuyển hàng viện trợ.

Ngoại trưởng củaCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đồng minh Hoa Kỳ đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào Chủ nhật trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Ả Rập kể từ sau trận động đất.

Một số quốc gia Ả Rập đã cung cấp hỗ trợ cho Assad trong hậu quả của trận động đất. Các nước phương Tây, vốn tìm cách cô lập Assad sau khi ông đàn áp các cuộc biểu tình vào năm 2011 và bùng nổ nội chiến, là những nước đóng góp chính cho các nỗ lực cứu trợ của Liên Hiệp Quốc trên khắp Syria nhưng đã cung cấp rất ít viện trợ trực tiếp cho Damascus trong cuộc nội chiến.

Chuyến hàng cứu trợ động đất đầu tiên của châu Âu tới các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria cũng đã đến Damascus vào Chủ nhật.

Phái viên Liên hiệp quốc về Syria Geir Pedersen cho biết tại Damascus, LHQ đang vận động tài trợ để hỗ trợ Syria. Ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng nói với mọi người rằng: Hãy gạt chính trị sang một bên, đây là lúc để đoàn kết vì nỗ lực chung nhằm hỗ trợ người dân Syria”.

Trận động đất được xếp hạng là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm thứ sáu trên thế giới trong thế kỷ này, số người chết vượt quá 31.000 người trong trận động đất ở nước láng giềng Iran năm 2003.

Nó đã giết chết 29.605 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 3.500 người ở Syria, nơi con số thiệt hại không được cập nhật trong hai ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 80.000 người đang ở trong bệnh viện và hơn 1 triệu người ở nơi trú ẩn tạm thời.

Tường trình của Ali Kucukgocmen ở Antakya và Henriette Chacar ở Elbistan; Báo cáo bổ sung của Umit Bektas ở Antakya, Maya Gebeily ở Adana, Daren Butler và Yesim Dikmen ở Istanbul, Ece Toksabay ở Ankara, Timour Azhari ở Beirut, Suleiman al-Khalidi ở Amman; Viết bởi Clarence Fernandez và Dominic Evans; Chỉnh sửa bởi William Mallard, Raissa Kasolowsky, Jan Harvey, Frances Kerry và Jane Merriman

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters