Sự gia tăng COVID-19 tại Trung Quốc làm tăng tỷ lệ đột biến coronavirus mới

Share this post on:
Tư liệu – Những người đi làm đeo khẩu trang đi bộ qua lối đi giữa hai ga tàu điện ngầm khi họ đi làm vào giờ cao điểm buổi sáng ở Bắc Kinh, Thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022. Trung Quốc tiếp tục thích nghi với việc nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về ngăn chặn vi rút. Khoảng ba năm trước, phiên bản gốc của coronavirus đã lây lan từ Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới và cuối cùng được thay thế bằng biến thể delta, sau đó là omicron và hậu duệ của nó, tiếp tục gây tai họa cho thế giới ngày nay. (AP Photo/Andy Wong, File) (BÁO CÁO LIÊN KẾT)

LAURA UNGAR và ANIRUDDHA GHOSAL

CN, ngày 25 tháng 12 năm 2022 lúc 7:04 AM EST· 3 phút đọc

Theo AP. Sự gia tăng COVID-19 ở Trung Quốc có thể phát sinh một đột biến coronavirus mới trên thế giới không?

Các nhà khoa học không biết nhưng lo lắng điều đó có thể xảy ra. Nó có thể tương tự như các biến thể omicron đang lưu hành ở đó. Nó có thể là sự kết hợp của các chủng virus khác nhau. Hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác nhau, họ nói.

“Trung Quốc có dân số rất đông và khả năng miễn dịch hạn chế. Dường như là bối cảnh mà chúng ta có thể chứng kiến ​​sự bùng nổ của một biến thể mới”, Tiến sĩ Stuart Campbell Ray, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Mỗi ca nhiễm mới đều tạo cơ hội cho vi-rút corona đột biến và vi-rút này đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc. Đất nước 1,4 tỷ dân phần lớn đã từ bỏ chính sách “không COVID” của mình. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng được báo cáo chung là cao, nhưng mức độ tiêm nhắc lại thấp hơn, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Vắc-xin trong nước đã được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với nhiễm trùng nghiêm trọng so với các phiên bản RNA thông tin do phương Tây sản xuất. Nhiều người đã được đưa ra hơn một năm trước, có nghĩa là khả năng miễn dịch đã suy yếu.- QUẢNG CÁO –

https://s.yimg.com/rq/darla/4-10-1/html/r-sf-flx.html

Kết quả? Mảnh đất màu mỡ để virus thay đổi.

Ray cho biết: “Khi chúng tôi chứng kiến ​​những làn sóng lây nhiễm lớn, thường thì theo sau đó là các biến thể mới được tạo ra.

Khoảng ba năm trước, phiên bản gốc của coronavirus đã lây lan từ Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới và cuối cùng được thay thế bằng biến thể delta, sau đó là omicron và hậu duệ của nó, tiếp tục gây tai họa cho thế giới ngày nay.

Tiến sĩ Shan-Lu Liu, người nghiên cứu về virus tại Đại học bang Ohio, cho biết nhiều biến thể omicron hiện có đã được phát hiện ở Trung Quốc, bao gồm cả BF.7, cực kỳ giỏi trong việc trốn tránh khả năng miễn dịch và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến hiện nay.

Các chuyên gia cho biết dân số miễn dịch một phần như Trung Quốc gây áp lực đặc biệt khiến virus phải thay đổi. Ray đã so sánh vi-rút với một võ sĩ quyền anh “học cách né tránh những kỹ năng mà bạn có và thích nghi để vượt qua những kỹ năng đó”.

Một ẩn số lớn là liệu một biến thể mới có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hay không. Các chuyên gia cho biết không có lý do sinh học cố hữu nào khiến virus trở nên nhẹ hơn theo thời gian.

Ray cho biết: “Phần lớn sự nhẹ nhàng mà chúng tôi đã trải qua trong vòng 6 đến 12 tháng qua ở nhiều nơi trên thế giới là do khả năng miễn dịch tích lũy thông qua tiêm chủng hoặc nhiễm trùng, chứ không phải do vi rút đã thay đổi” về mức độ nghiêm trọng.

Ở Trung Quốc, hầu hết mọi người chưa bao giờ tiếp xúc với coronavirus. Vắc xin của Trung Quốc dựa trên công nghệ cũ tạo ra ít kháng thể hơn vắc xin RNA thông tin.

Trước những thực tế đó, Tiến sĩ Gagandeep Kang, người nghiên cứu về vi-rút tại Đại học Y khoa Christian ở Vellore, Ấn Độ, cho biết vẫn còn phải xem liệu vi-rút có theo mô hình tiến hóa tương tự ở Trung Quốc giống như ở phần còn lại của thế giới hay không. vắc xin ra đời. “Hoặc,” cô ấy hỏi, “mô hình tiến hóa sẽ hoàn toàn khác?”

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ lo ngại về các báo cáo về dịch bệnh nghiêm trọng ở Trung Quốc. Xung quanh các thành phố Bảo Định và Lang Phường bên ngoài Bắc Kinh, các bệnh viện đã hết giường chăm sóc đặc biệt và nhân viên khi các ca bệnh nặng gia tăng.

Trung Quốc có kế hoạch theo dõi các trung tâm virus xung quanh ba bệnh viện thành phố ở mỗi tỉnh, nơi các mẫu sẽ được thu thập từ những bệnh nhân ốm nặng và tất cả những người chết mỗi tuần, Xu Wenbo thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết tại buổi họp báo. một cuộc họp giao ban thứ ba.

Ông cho biết 50 trong số 130 phiên bản omicron được phát hiện ở Trung Quốc đã dẫn đến bùng phát. Ông cho biết nước này đang tạo ra một cơ sở dữ liệu di truyền quốc gia “để theo dõi trong thời gian thực” các chủng khác nhau đang phát triển như thế nào và những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, có rất ít thông tin về trình tự di truyền của virus từ Trung Quốc, Jeremy Luban, nhà virus học tại Trường Y thuộc Đại học Massachusetts, cho biết.

“Chúng tôi không biết tất cả những gì đang diễn ra,” Luban nói. Nhưng rõ ràng, “đại dịch vẫn chưa kết thúc.”

___

Nhà sản xuất video AP Olivia Zhang và phóng viên Dake Kang ở Bắc Kinh đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Phòng Khoa học và Sức khỏe của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ Nhóm Khoa học và Truyền thông Giáo dục của Viện Y khoa Howard Hughes. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả nội dung.

Theo AP từ Yahoo News