Sự quan trọng của Hiến pháp đối với Hoa Kỳ và thế giới – tại sao chúng ta phải bảo vệ Hiến pháp?

Share this post on:
Bức tranh “Tuyên ngôn Độc lập” năm 1818 của danh hoạ John Trumbull là tranh sơn dầu trên vải. Lấy bối cảnh ở Khu mái vòm Rotunda của Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ, thủ đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Miền công cộng)
  • Thứ năm, 29/07/2021

Chỉ với bốn tờ giấy giả da, các vị Tổ phụ Lập quốc đã tạo ra một trong những văn bản có ảnh hưởng nhất từng được viết. Văn bản này sau đó đã định hình hơn hai thế kỷ lịch sử của Hoa Kỳ và xác định chúng ta là một quốc gia đến ngày nay. Văn bản này chính là Hiến pháp của Hoa Kỳ.

Được thiết kế để thay thế các Điều khoản Hợp bang, bộ Hiến pháp này đã thiết lập một hình thức chính phủ duy nhất của Hoa Kỳ. Được xây dựng trước tiên và quan trọng nhất để bảo vệ các quyền do Chúa ban cho mọi công dân, hình thức chính phủ này khác với bất kỳ hình thức chính phủ nào trước đó. Đặt ranh giới giữa tự do không bị kiểm soát và trật tự tuyệt đối, Hiến pháp đã nỗ lực cung cấp những điều tốt nhất của cả hai. Trong khi các cường quốc Âu Châu dự đoán cuộc thử nghiệm của Hoa Kỳ sẽ thất bại, thì Hiến pháp đã cho phép đất nước này phát triển mạnh mẽ.

Với cơ chế kiểm soát và cân bằng sâu rộng và một hình thức chính phủ hoàn toàn mới do nhân dân và vì nhân dân, Hiến pháp đã tạo ra một quốc gia thịnh vượng nhất trên Trái đất.

Các bậc Tổ phụ Lập quốc đã giao cho hình thức chính phủ mới này một vai trò, đó là bảo vệ các quyền do Đức Chúa Trời ban cho mọi người, bảo vệ quyền ngôn luận, quyền phản đối và quyền sở hữu của mọi người dân, cùng những quyền khác. Và trong cuộc Nội chiến, ông Abraham Lincoln đã sử dụng chính nguyên tắc này để đưa ra Tuyên ngôn Giải phóng, chấm dứt chế độ nô lệ.

Trong những thập kỷ tiếp theo, cuộc Cách mạng Công nghiệp và các cuộc Thế Chiến đã đưa Hoa Kỳ lên vị trí hàng đầu trong các vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, chính các nguyên tắc của Hiến pháp đã thu hút các tài năng đẳng cấp thế giới đến Hoa Kỳ với lời hứa về an toàn, tự do và cơ hội.

Vào nửa sau của thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới, mang lại cho quốc gia này ảnh hưởng vô song đối với các vấn đề toàn cầu, cho phép quốc gia này lan tỏa những ý tưởng về nền tự do và nền dân chủ đến khắp năm châu.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, thế giới đã trải qua kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng lâu dài nhất nhờ có sự lãnh đạo của Hoa Kỳ.

Nhưng bây giờ, Hiến pháp lại đang bị tấn công. Những người cấp tiến coi Hiến pháp như một hệ thống nô lệ và áp bức, tìm cách phá hủy mọi thứ mà văn bản này đại diện cho. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là dự án 1619 của tờ The New York Times, tái hiện lịch sử Hoa Kỳ qua lăng kính chế độ nô lệ, trình bày những sự thật sai lệch và đưa những câu chuyện sai sự thật tới công chúng Hoa Kỳ.

Các giá trị của Hiến pháp cũng không được tha. Quyền Tự do Ngôn luận đang bị xói mòn do hành động liên tục kiểm duyệt [của] phương tiện truyền thông xã hội và Quyền được Mang Vũ khí đã bị cản trở bởi luật kiểm soát súng.

Nếu họ thành công trong việc lật đổ Hiến pháp, chúng ta sẽ đánh mất các giá trị và nguyên tắc đã xác định nên Hoa Kỳ thông qua lịch sử huy hoàng của quốc gia. Và nếu Hoa Kỳ mất Hiến pháp, thế giới sẽ mất đi đương kim vô địch quan trọng nhất của nền tự do và người bảo vệ vững chắc nhất chống lại chế độ chuyên chế. Chuyện gì xảy ra sau đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới mất đi ngọn hải đăng của hy vọng?

Trong “America Rewritten,” một chương trình đặc biệt độc quyền từ The Epoch Times, chúng tôi thảo luận về chính chủ đề này, khám phá sự thật đằng sau cuộc tấn công có hệ thống vào Hoa Kỳ và Hiến pháp của Hoa Kỳ.

Hãy đồng hành cùng người dẫn chương trình Joshua Philipps và một nhóm các chuyên gia để xem những trăn trở suy ngẫm của họ về một câu hỏi: Thế giới sẽ mất đi điều gì nếu Hiến pháp Hoa Kỳ bị xóa bỏ.

Xem phim tài liệu độc quyền trên kênh EpochTV: America Rewritten 

Theo dõi EpochTV trên mạng xã hội:

Facebook: https://www.facebook.com/EpochTVus

Twitter: https://twitter.com/EpochTVus

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times

Do Ryan Yang thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times Tiếng Việt