Sự va chạm giữa Ả Rập Xê-út với Biden đe dọa đảng Dân chủ như thế nào trong cuộc bầu cử 2022

Share this post on:

Đảng Dân chủ và các quan chức chính quyền rất tức giận trước hành động cắt giảm sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út, coi đó là một nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trong hình ảnh do Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út công bố, Thái tử Mohammed bin Salman đã chào Tổng thống Biden vào tháng 7 tại Jeddah, Ả Rập Xê Út.
Trong hình ảnh do Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út công bố, Thái tử Mohammed bin Salman đã chào Tổng thống Biden vào tháng 7 tại Jeddah, Ả Rập Xê Út.Tín dụng…Bandar Aljaloud / Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út, thông qua Associated Press
Blake Hounshell

QuaBlake Hounshell

Ngày 25 Tháng 10, 2022, 

Sau ba tháng trôi qua kể từ khi Tổng thống Biden dùng nắm đấm trao cho Thái tử Mohammed bin Salman, người cai trị trên thực tế của Ả Rập Xê-út, tạo ra tiến nổ về nắm đấm vang khắp thế giới .

Nhưng quan hệ giữa Hoa Kỳ và nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã xấu đi rõ rệt kể từ đó, do quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC trong tháng này. Ả Rập Xê Út lập luận rằng giá dầu thô giảm xuống 80 USD / thùng, buộc họ phải cắt giảm; Các quan chức Mỹ không đồng ý.

Nhưng đến vào thời kỳ cao điểm của mùa bầu cử ở Mỹ, đặc trưng bởi sự tức giận của công chúng về giá xăng cao, điều này được nhiều đảng viên Dân chủ coi như một hành động vì đảng phái. Hoa Kỳ đã yêu cầu trì hoãn một tháng, nhưng không có kết quả.

Steven Cook, một nhà phân tích tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: “Chính quyền Biden đã“ bị che khuất bởi việc này”. “Và bây giờ người Ả Rập Xê Út đã được đưa vào cuộc.”

Các quan chức an ninh quốc gia khẳng định họ không bị che mắt. Nhưng các quan chức khác, bao gồm John Podesta, chuyên viên khí hậu, đã rất tức giận. Nhiều người xem động thái này là nỗ lực của Ả Rập Xê Út nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và họ coi Ả Rập Xê Út đang từ bỏ sự hiểu biết lẫn nhau mà hai nước đã đạt được sau khi cuộc chiến ở Ukraine khiến dầu của Nga bị loại khỏi thị trường. Tổng thống cho biết sẽ có “hậu quả” và John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết Mỹ sẽ “đánh giá lại mối quan hệ của chúng tôi với Ả Rập Xê-út dựa trên những hành động này”.

Việc Jared Kushner ngồi ở hàng ghế đầu tại một cuộc họp các nhà đầu tư ở Riyadh tuần này có lẽ sẽ chỉ làm tăng thêm sự nghi ngờ của đảng Dân chủ, cũng như thỏa thuận gần đây của vương quốc nhằm tăng cường quan hệ năng lượng với Bắc Kinh. Đáng chú ý là không có quan chức Mỹ nào được mời tham dự cuộc họp ở Riyadh đó.

Bruce Riedel, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings cho biết: “Tòa Bạch Ốc đã hành động điều này rất cá nhân và vì những lý do dễ hiểu. Ông suy đoán rằng OPEC cuối cùng có thể không cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày mà họ cho biết; các nước thành viên thường không đáp ứng được hạn ngạch sản xuất của họ.

“Quan trọng hơn,” Riedel nói thêm, “là biểu tượng của việc tổng thống đang cố gắng thiết lập lại quan hệ Mỹ-Ả Rập Xê Út và về cơ bản người Ả Rập Xê Út đã từ chối ông ta (TT Biden) và hạ nhục ông ta”.

Riedel kêu gọi Tòa Bạch Ốc hành động trước thời hạn giữa nhiệm kỳ, có thể bằng cách thu hồi hợp đồng bảo dưỡng máy bay chiến đấu của Ả Rập Xê Út hoặc rút quân đội Mỹ đóng tại vương quốc này.

Nhiều đảng viên Dân chủ trong Quốc hội và một số đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ việc trừng phạt Riyadh. Một số lãnh đạo của các ủy ban chủ chốt đã thông báo rằng họ sẽ từ chối phê duyệt việc bán vũ khí trong tương lai mà không có sự thay đổi thái độ của Ả Rập Xê Út.

Theo New York Times