Tại sao Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ra đi? ‘Để ngăn chặn một cuộc đổ máu’

Share this post on:
HOA KỲ HÔM NAY

Katie Wadington, Hoa Kỳ NGAY HÔM NAYCN, ngày 15 tháng 8 năm 2021, 6:10 chiềuTrong bài viết này:

Khi các chiến binh Taliban di chuyển vào ngày Chủ nhật tới thủ đô của Afghanistan , nhà lãnh đạo của quốc gia này đã bỏ trốn.

Tổng thống Ashraf Ghani đã bay từ Kabul đến một điểm đến không xác định. Ít nhất một bản tin cho biết anh đã đến Uzbekistan.

Chủ nhật sau đó, Ghani đã đăng một lời giải thích cho việc xuất cảnh của mình, nói rằng nếu anh ta ở lại, nhiều người Afghanistan sẽ chết và “đổ máu” sẽ dẫn đến.

“Hôm nay tôi đã gặp phải một lựa chọn khó khăn”, bắt đầu bài đăng, được viết bằng tiếng Pashto và được dịch bằng Google. “Tôi phải đối mặt với quân Taliban có vũ trang muốn vào cung điện hoặc rời khỏi đất nước mà tôi đã dành cả cuộc đời mình để bảo vệ và nuôi dưỡng nó trong 20 năm qua. Nếu không được kiểm soát, vô số người yêu nước sẽ tử vì đạo và thành phố Kabul sẽ bị tàn phá, dẫn đến một thảm họa nhân đạo lớn ở thành phố sáu triệu dân. “

Ông nói thêm rằng Taliban, đã “chiến thắng bản án gươm và súng và hiện có trách nhiệm bảo vệ danh dự, tài sản và bản thân của đồng bào mình.”

Abdullah Abdullah, lãnh đạo Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan, đã chỉ trích việc Ghani xuất cảnh trong “hoàn cảnh khó khăn này.”

Abdullah nói: “Chúa nên bắt anh ta phải chịu trách nhiệm.

Ghani, người đã trở thành tổng thống từ năm 2014, khi đó đã kêu gọi Taliban giành được tính hợp pháp cho chính phủ của mình.

Ứng cử viên tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đứng giữa, có bài phát biểu trong cuộc họp báo sau khi công bố kết quả bầu cử sơ bộ ở Kabul vào ngày 22 tháng 12 năm 2019.
Ứng cử viên tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đứng giữa, có bài phát biểu trong cuộc họp báo sau khi công bố kết quả bầu cử sơ bộ ở Kabul vào ngày 22 tháng 12 năm 2019.

Vài giờ sau khi Ghani rời đi, các thủ lĩnh Taliban được nhìn thấy trong đoạn phim do Al Jazeera thu được, đang ngồi trong phủ tổng thống ở Kabul.

Chỉ vài ngày trước đó, Ghani đăng rằng các nhà lãnh đạo “chính trị và thánh chiến” Afghanistan đã sẵn sàng và cam kết bảo vệ đất nước.

Đây là toàn bộ nội dung bài đăng của Ghani vào Chủ nhật:

“Nhân danh Chúa, Nhân từ, Nhân từ nhất

“Đồng bào thân mến!

“Hôm nay, tôi đã phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn. Tôi phải đối mặt với quân Taliban có vũ trang muốn vào cung điện hoặc rời khỏi đất nước mà tôi đã dành cả cuộc đời để bảo vệ và nuôi dưỡng nó trong 20 năm qua. Nếu không được kiểm soát, vô số người yêu nước sẽ tử vì đạo và thành phố Kabul sẽ bị tàn phá, dẫn đến một thảm họa nhân đạo lớn ở thành phố 6 triệu dân. Kabul Sharif để lật đổ tôi. Để ngăn chặn một trận đổ máu, tôi quyết định rời đi.

“Taliban đã chiến thắng trước bản án gươm và súng và bây giờ có trách nhiệm bảo vệ danh dự, tài sản và bản thân của đồng bào mình. Nhưng lòng chính nghĩa đã không chiến thắng chúng. . Họ đang phải đối mặt với một thử thách lịch sử mới. Hoặc là sẽ bảo tồn tên tuổi và danh dự của Afghanistan hoặc sẽ ưu tiên cho các địa điểm và mạng lưới khác. Nhiều người và nhiều tầng lớp đang lo sợ và không còn niềm tin vào tương lai. Đó là điều bắt buộc cho Taliban Khuyến khích các tầng lớp khác nhau, chị em và vợ đưa ra các kế hoạch rõ ràng để giành được tính chính danh và được lòng người dân và chia sẻ chúng với mọi người. Tôi sẽ luôn tiếp tục phục vụ người dân của mình về ý tưởng và chương trình. Rất nhiều thêm tin tức cho tương lai!

“Afghanistan muôn năm”

Bài báo này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Tổng thống Ashraf Ghani chạy trốn khỏi Afghanistan để tránh ‘lũ lụt đổ máu’

https://news.yahoo.com/why-did-afghan-president-ashraf-215406480.html