Taliban yêu cầu người dân Afghanistan giao nộp súng ống, đạn dược trong vòng một tuần

Share this post on:

Một binh lính Taliban đứng gác tại một trạm kiểm soát ở khu vực lân cận Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP Photo)ĐÔNG DƯƠNG

  • Jack Phillips
  • Thứ bảy, 28/08/2021

Phát ngôn viên của Taliban nói rằng những công dân Afghanistan nào có vũ khí, đạn dược hoặc phương tiện do chính phủ cấp cần phải giao nộp những vật tư này hoặc đối diện với sự trừng phạt.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết trên Twitter, “Tất cả những ai có hàng hóa, trang thiết bị, vũ khí, đạn dược hay phương tiện của chính phủ cần phải giao nộp chúng cho bộ phận hữu quan.” Số vũ khí này cần được trao cho Taliban trong vòng một tuần.

Ông cho biết việc giao nộp này là cần thiết để “không cần phải truy tố hoặc xử lý những người vi phạm nếu [những vũ khí này] bị phát hiện,” ông Mujahid viết.

Không rõ điều gì sẽ xảy đến với những cá nhân bị phát hiện vẫn sở hữu vũ khí hoặc đạn dược sau khi thời hạn trên kết thúc. Cũng không rõ liệu kế hoạch tịch thu súng có kèm theo vũ khí không do chính phủ Afghanistan, vốn đã sụp đổ hồi đầu tháng,  cung cấp hay không.

Khi Taliban nhanh chóng chiếm được lãnh thổ Afghanistan hồi đầu tháng này (08/2021), họ đã chiếm giữ vũ khí, phương tiện, các thiết bị khác và các căn cứ quân sự thuộc về Hoa Kỳ. Trong đó có trực thăng Black Hawk, súng trường M-16, nhiều loại chất nổ khác nhau, xe Humvee do Hoa Kỳ sản xuất, v.v.

Nhiều video và hình ảnh được tải lên trực tuyến trong những tuần gần đây cho thấy các phiến quân Taliban cầm súng carbine M-4 hoặc súng trường M-16 thay vì AK-47 mà nhóm đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Hôm 18/08, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu Bộ Quốc phòng (DOD) cung cấp bản kê khai đầy đủ về những vũ khí và trang thiết bị đã bị Taliban, nhóm bị một số cơ quan coi là một tổ chức khủng bố, thu được.

Tuần trước (16-22/08), các thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana) và hơn hai chục thượng nghị sĩ khác đã viết thư cho người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin, “Khi chúng tôi xem những hình ảnh xuất hiện từ Afghanistan khi Taliban tái chiếm đất nước này, chúng tôi đã kinh hoàng khi thấy các thiết bị của Hoa Kỳ – bao gồm cả trực thăng UH-60 Black Hawk – rơi vào tay của Taliban.”

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa này cho biết thêm, “Thật bất cẩn khi để các thiết bị quân sự công nghệ cao do những người nộp thuế ở Hoa Kỳ chi trả rơi vào tay Taliban và các đồng minh khủng bố của họ. Việc bảo toàn tài sản của Hoa Kỳ lẽ ra phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước khi tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan.”

Văn phòng Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan, do Quốc hội thành lập năm 2008, cho biết khoảng 83 tỷ USD đã được chi để phát triển và duy trì lực lượng cảnh sát và quân đội Afghanistan trong hơn hai thập kỷ qua. Theo một báo cáo năm 2017 của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ, từ năm 2003 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã chuyển giao gần 600,000 vũ khí, 76,000 xe, 163,000 thiết bị liên lạc, 208 phi cơ và thiết bị giám sát và trinh sát cho các lực lượng của Afghanistan.

Văn phòng Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan cho biết từ năm 2017 đến năm 2019, Hoa Kỳ đã cung cấp cho lực lượng quân đội Afghanistan 4,702 xe Humvee, 2,520 quả bom, 1,394 súng phóng lựu, 20,040 quả lựu đạn và 7,035 súng máy.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times