Thủ lĩnh lực lượng đối lập kêu gọi “nổi dậy toàn quốc” chống lại Taliban ở Afghanistan

Share this post on:
  • Bởi Al Mayadeen 
  • Nguồn Al Mayadeen
  • Hôm nay 20:08 6/9/2021

Sau khi Taliban tuyên bố chiến thắng ở Thung lũng Panjshir, thủ lĩnh của lực lượng đối lập kêu gọi một “cuộc nổi dậy toàn quốc” chống lại phong trào này theo hãng thông tấn Al Mayadeen Net

  • Một phát ngôn viên của Taliban tiết lộ rằng bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại sự cai trị của họ sẽ bị “ảnh hưởng nặng nề”

Taliban đã tuyên bố chiến thắng các lực lượng đối lập ở thung lũng Panjshir, một vùng núi kiên cố từng là nơi trú đóng cuối cùng của các lực lượng đối lập trong nước, ba tuần sau khi kiểm soát Kabul.

Ahmad Massoud, người lãnh đạo lực lượng đối lập đang chiến đấu với các chiến binh Taliban, đã kêu gọi một “cuộc nổi dậy toàn quốc” chống lại Taliban.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid hôm thứ Hai đã tuyên bố “với chiến thắng này, đất nước chúng tôi đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy chiến tranh”.

Thung lũng Panjshir từ lâu được coi là thành trì chống Taliban, và lãnh đạo của nó, Ahmed Shah Massoud đã nhấn mạnh điều này vào cuối những năm 1980, trước khi bị ám sát bởi Al-Qaeda vào năm 2001. Vùng núi kiên cường hiện được coi là nơi trú ẩn an toàn cho lực lượng đối lập do con trai ông, Ahmed Massoud lãnh đạo.

Các lực lượng đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu ở Thung lũng Panjshir, nhấn mạnh rằng họ đang hiện diện ở “các vị trí chiến lược” và “cuộc đấu tranh chống lại Taliban sẽ tiếp tục”.

Sau khi thông báo rằng họ đã chiếm được Thung lũng Panjshir, một phát ngôn viên của Taliban tiết lộ rằng bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại sự cai trị của họ sẽ bị “hậu quả nặng nề”.

Mujahid nói thêm “các lực lượng Afghanistan đã được huấn luyện trong 20 năm qua sẽ được yêu cầu gia nhập vào các bộ phận quân đội cùng với các thành viên Taliban.”

Về việc hình thành chính phủ, người phát ngôn nói thêm “chính phủ sẽ là một chính phủ lo cho dân ngay từ bây giờ, sẽ là nơi để cải cách, thay đổi và những bước cơ bản khác.” 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken sẽ đến Doha, Qatar vào Chủ nhật để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Qatar và bày tỏ “lòng biết ơn vì sự giúp đỡ của họ đối với nỗ lực di tản của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan”.

Blinken ​​sẽ không dự định gặp các viên chức Taliban ở Doha, nơi đặt văn phòng chính trị của họ. Tuy nhiên, những cuộc thảo luận như vậy có thể sẽ có trong tương lai gần.

Người phát ngôn của Taliban tiết lộ rằng bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại sự cai trị của họ sẽ "bị ảnh hưởng nặng nề