Tình báo Mỹ: Thương vong của Nga ở Ukraine vượt 75.000

Share this post on:
Lính Ukraine kiểm tra xe tăng Nga
 Ảnh trên, một binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy gần chiến tuyến ở khu vực Kharkiv của Ukraine vào ngày 23/7/2022.HÌNH ẢNH ANATOLII STEPANOV / GETTY

BỞI JAKE THOMAS VÀO NGÀY 27/7/22 LÚC 11:18 CH EDTAD

Khoảng một nửa số binh lính Nga được cử đi xâm lược Ukraine được ước tính đã thiệt mạng hoặc bị thương, cho thấy cuộc xung đột đã gây ra một thiệt hại khá lớn cho Nga.

Dân biểu Elissa Slotkin hôm thứ Tư nói với CNN hơn 75.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. Slotkin đưa ra nhận xét sau khi tham dự một cuộc họp mật về cuộc chiến ở Ukraine với các quan chức chính quyền Biden, người mô tả quân đội Nga như kiệt sức.

Trước cuộc xâm lược Ukraine, Nga được cho là đã điều động 150.000 binh sĩ dọc biên giới Ukraine. Kể từ đó, các số liệu về thiệt hại của Nga vẫn không có gì đáng lo ngại. Những con số mới, nếu được xác nhận, sẽ đồng nghĩa với tổn thất nặng nề đối với Nga khi Ukraine bắt đầu một cuộc phản công.

Về con số “khổng lồ” này, Slotkin nói với CNN rằng quân đội Nga đã đầu tư “số tiền đáng kinh ngạc vào lực lượng trên bộ”, hơn 80% trong số đó theo bà là bị “sa lầy” và mệt mỏi.

Slotkin, người gần đây sau chuyến đi Ukraine, nói với CNN rằng ba đến sáu tuần tới có thể rất quan trọng đối với cách cuộc xu ng đột diễn ra.

“Tôi nghĩ điều mà chúng tôi đã nghe rất chắc chắn từ Tổng thống Zelensky và củng cố ngày hôm nay là người Ukraine thực sự muốn tấn công Nga trước khi mùa đông đến, đặt họ vào vị trí tốt nhất có thể, đặc biệt là đánh xuống phía nam,” Slotkin nói.

Một cuộc phản công đang được tiến hành ở phía nam hiện do Nga chiếm đóng, các lực lượng Ukraine cố gắng chiếm lại thành phố Kherson. Việc giành lại quyền kiểm soát thành phố được cho là sẽ giúp lực lượng Ukraine có chỗ đứng để giành lại các phần của bờ Biển Đen.

Richard Moore, người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI6, cho biết trong Diễn đàn An ninh Aspen tuần trước rằng Nga “sắp kiệt sức”, trong khi Ukraine vẫn cao tinh thần khi nhận được vũ khí mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây.

Ông nói: “Tôi nghĩ đánh giá của chúng tôi là người Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới. “Họ sẽ phải tạm dừng theo một cách nào đó và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine tấn công lại.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu toàn quốc hôm thứ Ba rằng gần 40.000 quân nhân Nga đã chết hoặc bị thương trong cuộc xâm lược.

Theo hãng truyền thông độc lập Mediazona của Nga, Điện Kremlin kín tiếng về thương vong, Bộ Quốc phòng chỉ báo cáo tổn thất quân hai lần trong tháng 3. Một nhà lập pháp Nga chủ trì một ủy ban quốc phòng đã nói với cơ quan truyền thông nhà nước RIA Novosti vào tháng 6 rằng “chúng tôi thực tế đã ngưng để mất người”.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để đưa ra bình luận.

https://www.newsweek.com/russian-casualties-ukraine-surpass-75000-us-intelligence-1728598