Tòa án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ Ted Cruz, bãi bỏ hạn chế tài chính chiến dịch tranh cử

Share this post on:

Của Lawrence Hurley

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ tổ chức phiên điều trần về đề cử của Thẩm phán Ketanji Brown Jackson vào Tòa án Tối cao trên Đồi Capitol ở Washington
Phiên điều trần về Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện tại Washington

1/2

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) phát biểu trong buổi điều trần tại Tiểu Ban Ngoại Giao Thượng viện để xem xét chính sách Mỹ-Nga tại Capitol Hill, Washington, Hoa Kỳ ngày 7 tháng 12 năm 2021. Alex Brandon / Pool via REUTERS

WASHINGTON, ngày 16 tháng 5 (Reuters) – Tòa án tối cao Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai ra án lệnh phá bỏ các hạn chế tài chính chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên, vì vi phạm quyền tự do ngôn luận, một phần của đạo luật lưỡng đảng năm 2002 do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz thách thức mà các viên chức liên bang coi là biện pháp bảo vệ chống tham nhũng .

Các thẩm phán đã phán quyết 6-3, cho biết giới hạn 250.000 đô la đối với số tiền mà các ứng cử viên chính trị có thể được hoàn trả sau một cuộc bầu cử về các khoản vay cá nhân cho các chiến dịch tranh cửu vi phạm sự đảm bảo của Tu chính án đầu tiên của Hoa Kỳ về quyền tự do ngôn luận một cách không chính đáng biểu hiện chính trị gánh nặng.

Trong phán quyết do Chánh án John Roberts đưa ra, các thẩm phán bảo thủ của tòa án chiếm đa số và các thẩm phán tự do bất đồng chính kiến. Roberts đã viết rằng luật được đề cập “tạo gánh nặng cho sự bày tỏ biểu chính trị cốt lõi mà không có sự biện minh thích đáng.”

Đây là phán quyết mới nhất trong một loạt các phán quyết trong đó tòa án đa số bảo thủ đã bãi bỏ các hạn chế tài chính của chiến dịch tranh cử, với lý do lo ngại về quyền tự do ngôn luận.

Roberts viết rằng chính phủ đã thất bại trong việc “thúc đẩy một mục tiêu chống tham nhũng được phép, thay vì mục tiêu không thể chấp nhận được chỉ đơn giản là hạn chế lượng tiền trong chính trị.”Được tài trợ bởi đối tác quảng cáo

Trong một ý kiến ​​trái chiều gay gắt, Tư pháp tự do Elena Kagan cho biết tòa án đang hỗ trợ hiệu quả và tiếp tay cho tham nhũng ở Washington bằng cách cho phép các nhà tài trợ đóng góp vào một chiến dịch sau cuộc bầu cử theo cách có lợi cho cá nhân ứng cử viên.

Kagan viết: “Khi đưa ra luật ngày hôm nay, tòa án đã bật đèn xanh cho tất cả những cuộc mặc cả bẩn thỉu mà Quốc hội cho là có quyền phải dừng lại,” Kagan viết.

Kagan nói thêm, các chính trị gia sẽ biết rằng những khoản thanh toán như vậy sẽ trực tiếp đến tay họ thông qua chiến dịch, và các nhà tài trợ sẽ hy vọng đổi lại được điều gì đó.Báo cáo quảng cáo

Kagan nói: “Chính trị gia hạnh phúc; các nhà tài trợ hạnh phúc. Người thiệt hại duy nhất là công chúng. Nó chắc chắn phải hứng chịu sự tham nhũng của chính phủ”.

Cruz, lần đầu tiên được bầu TNS đại diện cho Texas tại Thượng viện năm 2012, đã kiện Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cơ quan thực thi luật bầu cử, sau cuộc tái cử năm 2018 thành công với đối thủ Đảng Dân chủ Beto O’Rourke. Cruz đã cho tổ chức chiến dịch tranh cử của mình vay 260.000 đô la nhưng bị luật giới hạn hoàn trả 250.000 đô la từ chiến dịch.

Người phát ngôn của Cruz gọi phán quyết này là một “chiến thắng vang dội cho Tu chính án thứ nhất.” Người phát ngôn của FEC từ chối bình luận.

Điều khoản đang được đề cập là một phần của luật tài chính chiến dịch lớn đã bị Tòa án Tối cao cắt bỏ, bao gồm cả trong một phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2010 cho phép chi tiêu độc lập không giới hạn của các tập đoàn và công đoàn trong các cuộc bầu cử vì quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp.

Tòa án Tối cao đã bãi bỏ các điều khoản khác nhau của Đạo luật Cải cách Chiến dịch lưỡng đảng năm 2002, thường được gọi là luật McCain-Feingold để công nhận các nhà tài trợ chính tại Thượng viện, John McCain và Russ Feingold.

Người phát ngôn của Cruz cho biết: “Quyết định này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho quá trình dân chủ của chúng ta bằng cách giúp những kẻ thách thức đối đầu và đánh bại các chính trị gia nghề nghiệp dễ dàng hơn”.

Cruz đã thất bại khi tìm kiếm sự đề cử tổng thống năm 2016 của đảng mình, sau đó ông trở thành người ủng hộ nổi bật của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/us/us-supreme-court-backs-ted-cruz-campaign-finance-dispute-2022-05-16/