Tổng bí thư không dám lên tiếng về Biển Đông?! – VNTB

Share this post on:

23.02.2023 2:57

VNTB – Tổng bí thư không dám lên tiếng về Biển Đông?!

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Dường như  chưa từng  thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mở miệng về chuyện Trung Quốc ‘bá đạo’ ở biển Đông.

Với việc bồi lấp, cải tạo đất, lập căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo chiếm đóng trái phép, Trung Quốc đang cố tạo ra “tàu sân bay không thể chìm” để thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông.

Ngay đầu tháng 1 năm nay, chính phủ Indonesia đã phê duyệt hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên từ mỏ Cá Ngừ (Tuna Block), một phần của mỏ khí đốt tự nhiên chưa được khai thác lớn nhất thế giới.

Phía Indonesia cho biết mỏ Cá Ngừ hoàn toàn nằm trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc lại khẳng định mỏ này nằm ngay trong cái gọi là “đường chín đoạn” đầy tai tiếng mà họ tự đưa ra để tuyên bố chủ quyền.

Chính quyền Bắc Kinh một mặt gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Indonesia, một mặt triển khai cuộc biểu dương lực lượng trên thực địa bằng cách cử các tàu dân sự và lực lượng hải cảnh đến khu vực thăm dò với mục đích đe dọa. Hải quân Indonesia phản ứng bằng cách điều một số tàu đến vùng biển này.

Mặc dù chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì “đường chín đoạn” này không có cơ sở nào, thậm chí vi phạm luật quốc tế và UNCLOS 1982, hơn nữa, Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc đã ra Phán quyết năm 2016, bác bỏ cái gọi là “yêu sách quyền lịch sử” đối với “đường chín đoạn” này, nhưng Trung Quốc vẫn bất chấp, tiếp tục thực hiện mưu đồ chiếm đoạt biển Đông.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc phô diễn sức mạnh tại biển Đông vượt xa ranh giới truyền thống. Trung Quốc nêu yêu sách phi lý với phần lớn diện tích khu vực biển Đông, triển khai tên lửa cùng thiết bị gây nhiễu trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép…

Sự căng thẳng đó là kết quả của tư tưởng thuộc một số quan chức và chuyên gia, học giả Trung Quốc từ lâu nay vẫn phiến diện kiên trì quan điểm về thềm lục địa kéo dài tự nhiên và chủ trương về “đường lưỡi bò”, một mình một chợ, không đếm xỉa người khác.

Trong hồ sơ đệ trình lên Liên Hợp Quốc, chính phủ Úc cho biết “không có cơ sở pháp lý” để Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các nhóm đảo “Tứ Sa”, đòi yêu sách với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoặc các khu vực biển được tạo ra khi thủy triều thấp.

Malaysia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các quyền lịch sử, quyền và quyền tài phán khác, liên quan đến những khu vực hàng hải tại Biển Đông bị gộp trong “đường 9 đoạn”, vì những yêu sách này trái với Công ước và không có hiệu lực pháp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã từng đưa ra cảnh báo “bất cứ nước nào tìm cách thay đổi hiện trạng biển Đông bằng vũ lực đều bị buộc phải trả giá đắt”. Theo đó, nếu cứ tiếp tục ngang ngược, “coi trời bằng vung”, thì cái giá mà Trung Quốc sẽ phải trả rất lớn, không chỉ là sự phản đối, tẩy chay và cô lập ở khu vực cũng như trên thế giới mà cả những biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Hôm 22-2-2023, Philippines và Úc đã thảo luận về khả năng tuần tra chung ở Biển Đông, sau khi Manila và Washington bàn về vấn đề tương tự. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez ở Manila và dự định sẽ gặp gỡ thường niên nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ an ninh giữa 2 nước.

“Hôm nay, chúng tôi đã nói về khả năng xem xét tuần tra chung và sẽ tiếp tục công việc đó, hy vọng sẽ đạt kết quả sớm”, ông Marles phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Galvez sau cuộc gặp. “Là những quốc gia cam kết về trật tự toàn cầu dựa trên pháp luật, điều tự nhiên là chúng tôi phải nghĩ về những cách có thể hợp tác về điều đó”, theo ông Marles.

Ở Việt Nam, trong chuỗi sự kiện địa chính trị kể trên, trong dồn dập diễn biến mới liên quan vấn đề biển Đông, hình ảnh một Việt Nam thân thiện, sẵn sàng làm bạn với cả thế giới, và Việt Nam luôn đứng về lẽ phải sẽ được tôn vinh, nếu giả dụ giờ đây Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân danh là người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam để lên tiếng kêu gọi người đồng cấp và cũng là “đồng chí”, về việc là một người cộng sản thì nên bày tỏ thiện chí của việc “thêm bạn bớt thù”.

Và những lời khuyên chí tình đó cũng là biểu hiện của việc ông Nguyễn Phú Trọng rất xứng đáng khi nhận Huân chương Hữu nghị nước CHND Trung Hoa, mà Tổng bí thư Tập Cận Bình tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối tháng 10 năm ngoái tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

…Dĩ nhiên ai cũng hiểu cổ tích chỉ có trong “Nghìn lẻ một đêm”…