Tổng nợ quốc gia của Mỹ đạt kỷ lục 31 nghìn tỷ USD

Share this post on:
Đại diện tòa Bạch Ốc nói về ngân sách của Hoa Kỳ (hình từ Video, Yahoo News)

FATIMA HUSSEIN

Thứ Ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022 lúc 6:08 chiều

WASHINGTON (AP) – Tổng nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã vượt qua 31 nghìn tỷ đô la, theo một báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba, ghi lại tình hình tài chính hàng ngày của Hoa Kỳ.

Tiến gần hơn đến mức trần (ceiling) theo luật định là khoảng 31,4 nghìn tỷ USD – một giới hạn giả tạo mà Quốc hội đã ấn định khả năng vay nợ của chính phủ Mỹ – các con số nợ đã đánh vào một nền kinh tế đã yếu với lạm phát cao, lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh.

Và trong khi Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi những nỗ lực giảm thâm hụt của chính quyền của ông trong năm nay và gần đây đã ký cái gọi là Đạo luật Giảm lạm phát, cố gắng kiềm chế mức tăng giá cao trong 40 năm do nhiều yếu tố kinh tế gây ra, các nhà kinh tế cho biết các con số nợ mới nhất là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Owen Zidar, một nhà kinh tế của Princeton, cho biết lãi suất tăng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề nợ ngày càng tăng của quốc gia và khiến khoản nợ đó trở nênnặng nề hơn. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay trong nỗ lực chống lạm phát.

Zidar cho biết khoản nợ “nên khuyến khích chúng tôi xem xét một số chính sách thuế gần như đã thông qua quy trình lập pháp nhưng không nhận được đủ sự ủng hộ”, chẳng hạn như áp thuế cao hơn đối với những người giàu có và thu hẹp lỗ hổng lãi suất, điều này cho phép các nhà quản lý tài chánh xử lý thu nhập như lãi vốn.

“Tôi nghĩ điểm mấu chốt ở đây là nếu trước đây bạn không lo lắng về khoản nợ thì bạn nên như vậy – và nếu bạn đã lo lắng trước đây, thì bạn nên lo lắng hơn nữa,” Zidar nói.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội vào đầu năm nay đã công bố một báo cáo về gánh nặng nợ của Mỹ, cảnh báo trong triển vọng 30 năm rằng, nếu không được giải quyết, khoản nợ sẽ sớm tăng lên mức cao mới có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Trong Đánh giá giữa kỳ họp tháng 8, chính quyền dự báo thâm hụt ngân sách năm nay sẽ thấp hơn gần 400 tỷ USD so với ước tính hồi tháng 3, một phần do doanh thu mạnh hơn dự kiến, chi tiêu giảm và nền kinh tế đã phục hồi các công việc bị mất trong trận đại dịch nhiều năm qua.

Nói chung, thâm hụt năm nay sẽ giảm 1,7 nghìn tỷ đô la, là sự sụt giảm thâm hụt liên bang lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết vào tháng Tám.

Maya MacGuineas, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Ba, “Đây là một kỷ lục mới không ai nên tự hào.”

MacGuineas cho biết: “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm, lãi suất tăng lên một phần để chống lại lạm phát này, và một số quy định pháp luật và hành pháp làm hại ngân sách,” MacGuineas nói “chúng ta đã nghiện mắc nợ. “

Bộ Ngân khố đã không có mặt ngay lập tức để đưa ra bình luận.

Sung Won Sohn, một giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount, cho biết “quốc gia này đã mất 200 năm để chồng chất khoản nợ quốc gia nghìn tỷ đô la đầu tiên của mình, và kể từ khi đại dịch xảy ra, chúng ta đã tăng thêm với tỷ lệ 1 nghìn tỷ cho gần như mỗi quý.”

Dự đoán lạm phát cao cho “tương lai gần”, ông nói, “khi bạn tăng chi tiêu của chính phủ và cung cấp thêm tiền, bạn sẽ phải trả giá sau đó”.

Theo AP (Yahoo News)