Macron gặp kín Vương Nghị – Pháp và TQ về chiến tranh Ukraine- Trung Quốc kêu gọi Pháp trợ giúp công nghệ chip

Share this post on:

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bắt đầu chuyến công du châu Âu

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc đối thoại không chính thức của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. Ông Yi đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Tư để bắt đầu chuyến công du châu Âu.

Nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ tới Ý, Hungary, Nga và Đức

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Wang Yi (Vương Nghị), đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Tư khi bắt đầu chuyến công du châu Âu, trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Macron đã gặp Vương Nghị, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, sau cánh cửa đóng kín tại Cung điện Elysee vào thứ Tư. Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna dự kiến ​​sẽ gặp Vương tại Paris vào cuối ngày.

Thủ đô nước Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của Vương. Trong những ngày tới, ông cũng sẽ công du Italia, Hungary, Nga và Đức. Ông dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich bắt đầu vào thứ Sáu.

Chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần của ông Vương được coi là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm phục hồi quan hệ với các quốc gia Châu Âu vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Trung Quốc và Hoa Kỳ – sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi do thám của Trung Quốc trước đó.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc đối thoại không chính thức của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. Ông Yi đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Tư để bắt đầu chuyến công du châu Âu. (Andre Malerba/Bloomberg qua Getty Images)

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiên trì đẩy lùi áp lực của phương Tây về thương mại, công nghệ, nhân quyền và yêu sách của nước này đối với một vùng rộng lớn ở Tây Thái Bình Dương. Việc Trung Quốc từ chối lên án cuộc xâm lược Ukraine gần một năm trước và cùng với các nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga khi cuộc chiến bước sang năm thứ hai đã làm rạn nứt thêm mối quan hệ với phương Tây và thúc đẩy sự chia rẽ đang nổi lên với phần lớn châu Âu.

Vào tháng 12, Vương bảo vệ những gì ông nói là lập trường vô tư của đất nước ông trong cuộc chiến ở Ukraine và báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ tăng cường quan hệ với Nga vào năm 2023.

Phát biểu trước chuyến đi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng ông Vương sẽ có “giao tiếp chiến lược chuyên sâu” nhằm “thúc đẩy những bước phát triển mới trong quan hệ song phương, tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau giữa Trung Quốc và châu Âu, và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế lớn 

Theo Fox News


Pháp, Trung Quốc đồng ý hành động vì hòa bình Ukraine: Paris

Theo AFP – Agence France Presse – Ngày 15 tháng 2 năm 2023

BẢN TIN CỦA BARRON – Nhật báo của Barron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Tư đã đồng ý đóng góp “hướng tới hòa bình” ở Ukraine, văn phòng của ông Macron cho biết sau cuộc hội đàm giữa hai người.

Macron không giấu hy vọng Bắc Kinh, quốc gia vẫn là đồng minh quan trọng của Moscow và không lên án cuộc xâm lược Ukraine được phát động gần một năm trước, sẽ gây sức ép buộc Nga quay trở lại bàn đàm phán.

Tại Paris hôm thứ Tư, Macron và Wang đã thảo luận về cuộc chiến và “hậu quả của nó đối với các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là về an ninh lương thực và khả năng tài chính”, theo phủ tổng thống Pháp.

Điện Elysee cho biết cả Macron và Wang đều “bày tỏ mục tiêu giống nhau là đóng góp cho hòa bình theo luật pháp quốc tế”, nhưng không nói rõ đóng góp của mỗi nước là gì.

Sau chuyến thăm Pháp, ông Vương sẽ tiếp tục chuyến công du với chặng dừng chân tại Hội nghị An ninh Munich, dự kiến ​​diễn ra từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Ông ta cũng sẽ tới Moscow.

Tổng thống Pháp nói về sự hợp tác với Trung Quốc khi đối mặt với “những thách thức toàn cầu”, trong đó có cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cuối ngày thứ Tư, Vương gặp Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna. Vào thứ Năm, ông sẽ hội đàm về các vấn đề chiến lược với cố vấn ngoại giao của Macron, Emmanuel Bonne.

Bộ phận tin tức của Barron không tham gia vào việc tạo ra nội dung trên. Câu chuyện này được xuất bản bởi AFP. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập 

AFP.com .© Agence France-Presse


Trung Quốc kêu gọi Pháp trợ giúp công nghệ chip

  • Nhà ngoại giao Wang Yi nói rằng hai quốc gia nên bảo vệ thương mại tự do
  • Mỹ dẫn đầu nỗ lực tước đoạt công nghệ chip hàng đầu của Trung Quốc
Vương Nghị với Catherine Colonna vào ngày 15 tháng 2.
Vương Nghị với Catherine Colonna vào ngày 15 tháng 2. Nhiếp ảnh gia: Stephane de Sakutin/AFP/Getty Images

Tin tức Bloomberg

Ngày 15 tháng 2 năm 2023 lúc 8:18 chiều EST cập nhật vào

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc kêu gọi Pháp tăng cường hợp tác về các vấn đề công nghệ và thương mại khi đối mặt với “dòng chảy ngược”, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của quốc gia châu Á này nhằm chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để kiềm chế tham vọng chip của họ.

Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna trong một cuộc họp ở Paris hôm thứ Tư rằng hai quốc gia nên tiếp tục “truyền thống độc lập và tự quyết”.

“Đối mặt với những xu hướng bất lợi trong toàn cầu hóa và sự tách rời và mất kết nối của các quốc gia riêng lẻ, Trung Quốc và Pháp nên tiếp tục thực hiện chủ nghĩa đa phương, bảo vệ thương mại tự do và tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế,” theo Tân Hoa  . .

Cả hai quốc gia đều cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã được thảo luận và Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Colonna kêu gọi Vương Nghị “tăng cường áp lực lên Nga để cho phép quay trở lại tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc”.

Các bình luận về công nghệ và thương mại nhấn mạnh những nỗ lực mà Bắc Kinh đang thực hiện để chống lại thỏa thuận mà Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản đạt được vào tháng trước nhằm hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc, một phần nhằm hạn chế tiến bộ quân sự. Ngay sau khi đạt được thỏa thuận đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang nói với người đồng cấp Hà Lan Wopke Hoekstra rằng quốc gia của ông muốn duy trì chuỗi cung ứng và thương mại mở.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tìm kiếm sự bảo đảm thương mại từ đồng minh của Mỹ và nhà sản xuất chip lớn, Hàn Quốc. Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước láng giềng sau ba năm, ông Tập đã nói với Chủ tịch Yoon Suk Yeol vào tháng 11 rằng ông muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.

Cũng trong tháng 11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi can dự với Bắc Kinh và chống lại những nỗ lực chia rẽ thế giới thành các khối cạnh tranh nhau, một chiến thắng của Tập Cận Bình trong cuộc đối đầu với Mỹ.

Trong cuộc gặp với Macron hôm thứ Tư, ông Vương cho biết “Trung Quốc luôn coi Pháp là đối tác hợp tác ưu tiên” và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ trong nhiều lĩnh vực.

Vương Nghị, người nắm giữ vị trí chính sách đối ngoại hàng đầu trong Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, đang có chuyến công du châu Âu và cũng sẽ đưa ông đến Đức trong tuần này. Điều đó tạo ra khả năng ông có thể gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hội nghị An ninh Munich lần đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ bắn hạ cái mà họ nói là khinh khí cầu do thám Trung Quốc. Chính quyền Biden cũng đã trừng phạt sáu công ty (Mỹ) về những gì họ cho là có liên kết với chương trình gián điệp của Bắc Kinh. 

Blinken hoãn chuyến đi đến Bắc Kinh vì câu chuyện này. 

Trung Quốc đã nói rằng Hoa Kỳ đã “phản ứng thái quá” với cái mà họ gọi là thiết bị dân sự thu thập dữ liệu thời tiết đã bị (gió) thổi bay. Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh đã cảnh báo rằng họ “sẽ có biện pháp đáp trả đối với các thực thể có liên quan của Hoa Kỳ đã làm suy yếu chủ quyền và an ninh của chúng tôi”.

Thêm: Dữ liệu ASML bị đánh cắp từ kho lưu trữ kỹ thuật cho máy chip

Trong chuyến đi đến châu Âu, Wang có khả năng phải đối mặt với các câu hỏi về tuyên bố của ASML Holding NV rằng một cựu công nhân ở Trung Quốc đã đánh cắp thông tin bí mật. 

Vi phạm xảy ra trong một kho lưu trữ bao gồm các chi tiết về hệ thống in thạch bản quan trọng để sản xuất một số con chip tiên tiến nhất thế giới, những người có kiến ​​thức về tình hình cho biết. 

— Với sự hỗ trợ của Philip Glamann, Lulu Shen và Samy Adghirni

Cập nhật với ý kiến ​​từ Bộ Ngoại giao Pháp. 

HDP – Phỏng theo Bloomsberg – Fox News – AFP – BARRON