TT Biden, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã có cuộc họp ‘hiệu quả’ nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào về mức trần nợ

Share this post on:
TT Biden, Chủ tịch Hạ viện McCarthy có cuộc họp ‘hiệu quả’ nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào về mức trần nợ

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện với báo chí sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về giới hạn nợ tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/05/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

HOA KỲ

Tác giả Lawrence Wilson

  • Thứ ba, 23/05/2023

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và Tổng thống Joe Biden đã xác định rõ các lĩnh vực bất đồng trong việc nâng mức trần nợ và cắt giảm chi tiêu liên bang, mở đường cho các nhà đàm phán của cả hai bên tìm kiếm một thỏa thuận.

Hôm 22/05, xuất hiện sau cuộc trò chuyện dài 90 phút tại Tòa Bạch Ốc, ông McCarthy đã mô tả cuộc họp bằng những từ ngữ tích cực. Ngài Chủ tịch cũng nói với các phóng viên rằng ông tin là một thỏa thuận có thể được Quốc hội thông qua trước khi đất nước bị vỡ nợ. Thỏa thuận này có thể đến sớm nhất là vào ngày 01/06.

“Tôi nghĩ tinh thần chung tối nay tốt hơn bất kỳ lần nào khác mà chúng tôi đã thảo luận,” ông McCarthy nói. “Chúng tôi vẫn sẽ có một số khác biệt về triết lý, nhưng tôi cảm thấy cuộc họp này có hiệu quả … và tôi nghĩ chúng tôi có thể thực sự tập trung vào những điểm khác biệt.”

https://youtube.com/watch?v=nNSWJ2x2iCc%3Ffeature%3Doembed

Cũng như vậy, tổng thống mô tả cuộc họp bằng những từ ngữ tích cực và thể hiện hy vọng về một thỏa thuận sắp tới để nâng hạn mức nợ 31.4 ngàn tỷ USD của quốc gia.

“Tôi vừa kết thúc một cuộc họp hiệu quả với Chủ tịch McCarthy về sự cần thiết phải ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và tránh được một thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta,” tổng thống viết.

“Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng vỡ nợ là không còn và cách duy nhất để tiến về phía trước là thiện chí hướng tới một thỏa thuận lưỡng đảng. Mặc dù có những điểm bất đồng, nhưng Chủ tịch và tôi, và các nhà đàm phán chính của ông ấy là Chủ tịch uỷ ban McHenry và Nghị sĩ Graves, cùng các nhân viên của chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận hướng đi tiếp theo.”

Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) nói với báo chí sau cuộc họp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về hạn mức nợ tại Tòa Bạch Ốc, hôm 22/05/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) nói với báo chí sau cuộc họp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về hạn mức nợ tại Tòa Bạch Ốc, hôm 22/05/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina), vốn từng là một nhà đàm phán chính của Đảng Cộng Hòa, cho biết cuộc họp này mang lại sự rõ ràng từ cả hai nhà lãnh đạo rằng nhóm đàm phán của họ cần tạo ra các chi tiết cụ thể cho một thỏa thuận.

“Chúng tôi nhận được sự hướng dẫn rất khả quan từ chủ tịch và từ tổng thống, chủ tịch với nhóm của ông ấy, và tổng thống với nhóm của ông ấy trong cùng một phòng. Chúng tôi đồng thuận cùng một loạt vấn đề cần phải giải quyết để đạt được hiệu quả,” ông McHenry nói.

“Các nhóm trong phòng họp đã xây dựng được mối quan hệ ở một mức độ nào đó và tin tưởng rằng chúng tôi thực sự có thể có được một kết quả mà cả hai bên đều hài lòng,” ông McHenry nói thêm.

Ông McCarthy từ chối nêu ra bất kỳ điểm thỏa thuận nào đã đạt được hoặc bất kỳ nhượng bộ nào của mỗi bên. “Không có gì được đồng thuận cả. Mọi thứ đang được bàn thảo,” ông cho biết. “Chúng tôi không đồng thuận được bất cứ điều gì cho đến khi chúng tôi đồng ý mọi thứ,” ông McCarthy nói thêm trong cuộc họp báo sau đó ở Điện Capitol.

Vấn đề là các thành viên Đảng Cộng Hòa yêu cầu giới hạn chi tiêu liên bang năm 2024 ở mức của năm 2023, giới hạn tăng chi tiêu lên 1 phần trăm hàng năm, tăng các yêu cầu công việc đối với một số người nhận Trợ cấp y tế và Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung, thu hồi các quỹ COVID-19 chưa sử dụng, và nới lỏng các yêu cầu cấp phép đối với dầu khí.

Tuy nhiên, ông McCarthy cho biết chỉ có hai mục là không thể thương lượng.

“Ngay từ ngày đầu tiên tôi ngồi xuống với Tổng thống, đã có hai tiêu chí. Tôi nói với ông ấy rằng chúng ta sẽ không tăng thuế vì chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Và chúng ta sẽ không thông qua một mức trần nợ sạch [không kèm điều kiện],” ông McCarthy nói.

“Mọi thứ khác đều để ngỏ cho các cuộc đàm phán. Nhưng cuối cùng, việc này phải phù hợp với điểm đó.”

Theo ông McCarthy, hiện giờ ông McHenry và các nhà đàm phán khác sẽ gặp nhau để tìm ra điểm chung dựa trên các ưu tiên đã nêu trong cuộc gặp với tổng thống Biden.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống và tôi sẽ nói chuyện hàng ngày để cố gắng tìm ra một cách thức thực hiện được điều này,” ông McCarthy cho biết.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times Tiếng Việt