Vatican cho biết tình trạng của Giáo Hoàng danh dự Benedict ‘vẫn nghiêm trọng’

Share this post on:

Vatican cho biết sức khỏe của Giáo Hoàng Benedict, 95 tuổi, xấu đi vào thứ Tư.

Bởi Phoebe Natanson và Kevin Shalvey9:39 sáng ngày 29 tháng 12 năm 2022

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Đức Thánh Cha Bênêđictô hưu trí ‘bệnh nặng’

Vatican cho biết sức khỏe của cựu Giáo hoàng Benedict ngày càng xấu đi và các bác sĩ đang theo dõi… 

ROME và LONDON – Một ngày sau khi có tin cho biết sức khỏe của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI trở nên xấu đi trong vòng vài giờ, một quan chức Vatican đã cập nhật hôm thứ Năm rằng ngài “hoàn toàn minh mẫn và tỉnh táo”.

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Matteo Bruni nói với các phóng viên: “Mặc dù tình trạng của ngài vẫn nghiêm trọng, nhưng hiện tại đã ổn định”.

Vatican cũng nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện cho cựu giáo hoàng từ giáo hoàng đương nhiệm.

Vào thứ Tư, Bruni cho biết “tình hình hiện tại vẫn nằm trong tầm kiểm soát và được các bác sĩ liên tục theo dõi”, đồng thời nói thêm ông có thể “xác nhận rằng trong vài giờ qua, tình trạng của ông ấy đã trở nên tồi tệ hơn do tuổi cao.”

FILE PHOTO: Cử chỉ của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tại sân bay Munich trước khi khởi hành đến Rome, ngày 22 tháng 6 năm 2020. Cựu Giáo hoàng Benedict đã tới quê hương Đức của mình vào năm 2020 để thăm người anh trai ốm yếu của mình.
FILE PHOTO: Cử chỉ của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tại sân bay Munich trước khi khởi hành đến Rome, ngày 22 tháng 6 năm 2020. Cựu Giáo hoàng Benedict đã tới quê hương Đức của mình vào năm 2020 để thăm người anh trai ốm yếu của mình.Sven Hoppe/Pool qua Reuters

Các bình luận được đưa ra sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu cầu nguyện i cho Đức Bênêđictô 95 tuổi trong buổi tiếp kiến ​​buổi sáng của ngà.

“Tôi xin tất cả các bạn một lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức Giáo Hoàng Danh Dự Bênêđictô, người đang âm thầm nâng đỡ Giáo Hội,” Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm người tiền nhiệm của mình, người đã từ chức vào năm 2013, tại Tu viện Mater Ecclesiae vào cuối ngày, Bruni cho biết hôm thứ Tư.

FILE PHOTO: Cựu giáo hoàng Benedict, bên phải, được chào đón bởi Giáo hoàng Francis trong buổi lễ kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục của ông tại Vatican, vào ngày 28 tháng 6 năm 2016.
FILE PHOTO: Cựu giáo hoàng Benedict, bên phải, được chào đón bởi Giáo hoàng Francis trong buổi lễ kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục của ông tại Vatican, vào ngày 28 tháng 6 năm 2016.Truyền thông Vatican/Reuters

“Chúng tôi cùng với ngài cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Danh Dự,” Bruni nói.

Lần gần đây nhất Vatican công bố đoạn video về Đức Bênêđictô XVI là vào tháng 8, khi các tân hồng y đến thăm ngài như một phần của truyền thống kể từ khi Đức Phanxicô trở thành giáo hoàng.

Theo hãng thông tấn ANSA của Ý, trích dẫn “các nguồn có thẩm quyền”, tình trạng của Đức Benedict đã trở nên tồi tệ hơn trong những ngày trước lễ Giáng sinh. ANSA báo cáo rằng Benedict đã bắt đầu “các vấn đề về hô hấp” trong những ngày trước kỳ nghỉ.

ẢNH: Cựu giáo hoàng Benedict nhìn khi ông tiếp những người đoạt giải "Premio Ratzinger" tại Vatican, ngày 1 tháng 12 năm 2022.
Cựu giáo hoàng Benedict nhìn khi ông tiếp những người đoạt giải “Premio Ratzinger” tại Vatican, ngày 1 tháng 12 năm 2022.Quỹ Ratzinger qua Reuters

ANSA đưa tin, Đức Benedict đã đón Giáng sinh tại dinh thự của mình ở Vatican tại Tu viện Mater Ecclesiae trước đây, nơi thánh lễ Giáng sinh được cử hành cho ngài trong nhà nguyện nhỏ tại nhà.

ABC News ‘Joe Simonetti đã đóng góp cho báo cáo này.