Zero Covid : Nỗi kinh hoàng cho người ngoại quốc tại Hoa lục

Share this post on:
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgVKsxF2e2q-Ao_a7fKdwbULH3fOZEtbsbL7Ti47FlrhXjsED-B6uelQsTs7ta4Tyszr3CTOvNy-q-NHT1dCQXGoOrrkEfwEVEj_uZp2An4Js9ctzJLjlfTSKihSLMBE7xFIyWvKpwnuXP0EoOQXcGEsCqU5x-47h_UBmJhvH5QmHZ7ndlr1bzXEHM78A=w400-h225

Dù đã chích ngừa, người ngoại quốc đến làm việc ở Trung Quốc phải chịu cách ly nghiêm ngặt và vô số xét nghiệm, nếu bị nghi nhiễm Covid có thể chịu cảnh giam hãm suốt nhiều tuần lễ. Bức tường dịch tễ có thể dẫn đến tình trạng ồ ạt đi khỏi Hoa lục, số người Pháp sống ở tiểu quốc Luxembourg hiện cao gấp bốn tại Trung Quốc.  

Về cuộc hội đàm giữa hai tổng thống Pháp và Nga mới đây, báo chí Paris nhắc đến những biện pháp chống Covid nghiêm ngặt mà chủ nhà đặt ra với khách. Vladimir Putin vốn luôn cảnh giác trước Covid, đòi hỏi các thành viên phái đoàn Pháp phải có bốn xét nghiệm PCR âm tính mới có thể đến Nga. Hai nguyên thủ ngồi ở hai đầu chiếc bàn dài ít nhất bốn mét, nên khó thể có những cử chỉ thân mật, các phiên dịch phải ớ phòng ngoài.

Nhưng ám ảnh về con virus của ông chủ điện Kremlin xem ra không ăn thua gì so với nỗi kinh hoàng mà những người ngoại quốc làm việc tại Hoa lục phải chịu đựng. Đến nỗi Les Echos ngày 08/02/2022 đăng tấm ảnh lớn, chạy tựa trên trang nhất và dành hẳn một trang báo khổ lớn cho bài điều tra « Zero Covid: Sự chán ngán của những người sang Trung Quốc làm việc ».

Một người Pháp kể lại với nhật báo kinh tế, đến ngày cách ly thứ tư anh bị buộc lên xe cứu thương đến bệnh viện lúc 4 giờ rưỡi sáng vì nghi ngờ dương tính với Covid. Bị xịt thuốc khử khuẩn, hai xét nghiệm huyết thanh, hai xét nghiệm PCR ở mũi và miệng, chụp X quang phổi. Vài giờ sau, được báo kết quả âm tính, anh vẫn phải ở lại bệnh viện thêm 72 tiếng đồng hồ để xét nghiệm tiếp, rồi mới cho trở lại phòng cách ly ở khách sạn. Ba tuần lễ sau khi đặt chân đến Hoa lục và thêm 24 xét nghiệm PCR sau đó, anh mới được bắt đầu làm việc tại Bắc Kinh, dù trước khi lên đường đã chích ngừa đầy đủ tại Pháp.

Trung Quốc dựng lên Vạn lý Trường thành dịch tễ, truy lùng những ca nhập cảnh. Bắc Kinh chỉ cho phép khoảng 2% chuyến bay quốc tế đến Hoa lục, và hiện nay không có chuyến bay thương mại nào nối Đức với Trung Quốc, còn số lượt bay từ Pháp chỉ đếm được trên đầu ngón tay trong khi trước khi con virus xuất hiện ở Vũ Hán, mỗi tuần có hàng trăm chuyến. Nhiều chuyến bay bị hủy vào phút cuối và các quy định dịch tễ thay đổi mà không báo trước.

Bức tường này khiến nhiều người đã chạy trốn đại dịch vào lúc khởi đầu không thể quay lại Trung Quốc : từ hai năm qua Bắc Kinh không cấp visa du lịch, học tập, còn visa làm việc phải có thư mời của chính quyền Trung Quốc. Fanny Nguyen, làm việc cho một văn phòng luật sư Thượng Hải cho biết giám đốc điều hành một công ty logistic Pháp từ một năm qua bị từ chối cho quay lại vì hoạt động chi nhánh ở Hoa lục tốt đẹp, nên chính quyền kết luận… sự hiện diện của ông không cần thiết.

Ngược lại, khoảng mấy chục ngàn người ngoại quốc bị kẹt lại nay không thể trở về nước, trừ phi rời bỏ hẳn Trung Quốc. Số công dân Pháp sống ở quốc gia tí hon Luxembourg hiện nay cao gấp bốn lần so với tại Hoa lục ! Hãng Volswagen có khoảng 100 nhân viên tại Trung Quốc sắp hết hợp đồng, khi ban giám đốc đề nghị gia hạn, họ cứ ngỡ là nói đùa. Một số không được gặp gia đình, bạn bè từ gần ba năm qua, và đối với nhiều người, mùa hè 2022 sẽ là đợt ra đi ồ ạt không hẹn ngày trở lại Trung Quốc. Hậu quả là các công ty thiếu cán bộ quản lý, phải tuyển người tại chỗ, dẫn đến một quá trình gần như « Hán hóa ».