Cảnh báo Bão Hilary, bão nhiệt đới lịch sử cho California khi vùng Tây Nam chuẩn bị cho mưa gió lũ lụt nguy hiểm…

Share this post on:

Bởi Elizabeth Wolfe , Taylor Ward và Zoe Sottile , CNN Cập nhật 11:26 AM EDT, Thứ bảy, ngày 19 tháng 8 năm 2023

Nghe lý do tại sao Bão Hilary là cơn bão đầu tiên thuộc loại này kể từ năm 1939

CNN

Cư dân ở vùng Tây Nam HK đang chuẩn bị đối phó với “lũ lụt thảm khốc và đe dọa đến tính mạng” trong khi Bão Hilary dự kiến ​​​​sẽ đổ xuống khu vực này như một cơn bão nhiệt đới hiếm gặp bắt đầu từ Thứ Bảy và kéo dài sang tuần tới.

Trung tâm Bão Quốc gia cho biết cơn bão đã suy yếu từ cấp 4 rất nguy hiểm thành bão cấp 3 vào thứ Bảy. Trung tâm cho biết cơn bão vẫn là một cơn bão lớn di chuyển với sức gió duy trì tối đa là 125 dặm một giờ.

Cơn bão đã tăng tốc, hiện đang di chuyển với tốc độ 16 dặm/giờ và hiện đang ở cách mũi phía nam của Bán đảo Baja California 235 dặm về phía Tây. Hilary dự kiến ​​sẽ tiếp tục suy yếu khi nó di chuyển theo hướng bắc-tây bắc qua vùng nước mát hơn về phía Nam California.

Bão đang di chuyển nhanh hơn dự kiến ​​nên sẽ ảnh hưởng đến Mỹ sớm hơn. Mưa lũ từ cơn bão sẽ bắt đầu đến Tây Nam vào Thứ Bảy, trước cả tâm bão Hilary có gió mạnh hơn. Theo Trung tâm Bão quốc gia, những cơn gió đó có thể đến ngay sau sáng Chủ nhật, cùng với lượng mưa lớn và nguy hiểm hơn .

“Hilary đã tăng tốc một chút, cùng với một chút di chuyển về phía đông trên đường đi của nó. Điều này dẫn đến việc từ sáng Chủ nhật đến tối Chủ nhật là khung thời gian chịu nhiều tác động nhất,” Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở San Diego cho biết.

Mối đe dọa đã kích hoạt cảnh báo bão nhiệt đới đầu tiên của California kéo dài từ biên giới phía nam của tiểu bang đến ngay phía bắc Los Angeles.

Vùng Tây Nam được dự báo sẽ có lượng mưa lớn vào đầu tuần tới – với điều kiện khắc nghiệt nhất vào Chủ Nhật đến Thứ Hai – khi Hilary tiến lên. Các trận đại lũ lụt có thể mang lại lượng mưa hơn một năm cho các vùng của California, Nevada và Arizona.

https://www.cnn.com/interactive/storm-tracker/embed.html?initialWidth=932&childId=storm-tracker&parentTitle=Hurricane%20Hilary%20prompts%20historic%20tropical%20storm%20warning%20for%20California%20as%20Southwest%20braces%20for%20dangerous%20rain%2C%20flooding%20%7C%20CNN&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2F2023%2F08%2F19%2Fweather%2Fhurricane-hilary-california-southwest-tropical-storm-saturday%2Findex.html

Các khu vực của Nam California và Nevada có thể có lượng mưa từ 3 đến 6 inch và có nơi lên tới 10 inch, trung tâm cho biết. Ở những nơi khác, số lượng từ 1 đến 3 inch được dự báo.

Trong khi trung tâm của Hilary sẽ tạo ra một cú đấm mạnh mẽ, NHC đã cảnh báo rằng gió mạnh và mưa sẽ bắt đầu trước khi nó đến.

Trung tâm bão cho biết : “Việc chuẩn bị cho các tác động của lũ lụt do mưa nên được thực hiện càng sớm càng tốt, vì mưa lớn sẽ tăng lên trước tâm vào thứ Bảy” .

Để chuẩn bị cho cơn bão, các quan chức trong khu vực đã bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng đường xá nguy hiểm, cơ sở hạ tầng điện bị hỏng và điều kiện lũ lụt nguy hiểm.

Thống đốc Nevada Joe Lombardo đã công bố hôm thứ Sáu rằng 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia của bang sẽ được triển khai tới miền nam Nevada, nơi có thể bị lũ lụt nghiêm trọng.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã bố trí trước nhân sự và vật tư để ứng phó ở Nam California hoặc các khu vực khác trong khu vực, nếu cần.

Bản đồ lượng mưa trên nước Mỹ (Xanh là mưa)

https://ix.cnn.io/dailygraphics/graphics/20210614-precip-forecast-7day/index.html?scale=high&initialWidth=932&childId=embed-20211006-precip-forecast-7day-high-scale&parentTitle=Hurricane%20Hilary%20prompts%20historic%20tropical%20storm%20warning%20for%20California%20as%20Southwest%20braces%20for%20dangerous%20rain%2C%20flooding%20%7C%20CNN&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2F2023%2F08%2F19%2Fweather%2Fhurricane-hilary-california-southwest-tropical-storm-saturday%2Findex.html

Nam California hối hả chuẩn bị

Nếu Hilary đổ bộ vào California với tư cách là một cơn bão nhiệt đới, thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên như vậy ở bang này trong gần 84 năm, theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Các bộ phận của Nam California phải đối mặt với rủi ro cao do lượng mưa quá mức – cũng là mối đe dọa Cấp độ 4/4 đầu tiên được ban hành cho khu vực này. Mức độ rủi ro này là đặc biệt hiếm. Từ năm 2010 đến năm 2020, rủi ro cao xảy ra trung bình ít hơn 4% số ngày mỗi năm, nhưng chịu trách nhiệm cho 83% tổng thiệt hại liên quan đến lũ lụt và 39% tổng số ca tử vong liên quan đến lũ lụt, nghiên cứu từ Trung tâm Dự báo Thời tiết cho thấy .

Bãi biển Medano ở Cabo San Lucas của Mexico khi cơn bão Hilary tiến gần bờ biển vào ngày 18 tháng 8 năm 2023.

Bãi biển Medano ở Cabo San Lucas của Mexico khi cơn bão Hilary tiến gần bờ biển vào ngày 18 tháng 8 năm 2023.Hình ảnh Alfredo Estrella/AFP/Getty

Do mối đe dọa đáng kể, tiểu bang đã chuẩn bị các đội cứu hộ dưới nước, nhân viên Vệ binh Quốc gia California và thiết bị chống lũ lụt trước khi Hilary đến, văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom cho biết hôm thứ Sáu.

Các đội bảo trì đường cao tốc cũng sẽ được bố trí làm việc suốt ngày đêm để hỗ trợ đảm bảo an toàn đường bộ, văn phòng thống đốc cho biết.

Công ty điện lực Southern California Edison – phục vụ hơn 15 triệu người trong khu vực – cho biết hôm thứ Năm rằng Hilary đang trên đà tác động đến phần lớn khu vực dịch vụ của họ. Công ty cho biết họ đang chuẩn bị ứng phó với sự cố mất điện nhưng kêu gọi cư dân thu thập các vật dụng bao gồm đèn pin, bộ sạc pin bên ngoài và tủ đựng đá.

MIAMI, FLORIDA - Ngày 31 tháng 5: Quản trị viên FEMA Deanne Criswell phát biểu trước giới truyền thông từ Trung tâm Bão Quốc gia vào ngày 31 tháng 5 năm 2023 tại Miami, Florida.  Khi mùa bão Đại Tây Dương chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 6, các quan chức của FEMA và NOAA đã nói chuyện với giới truyền thông và khuyến khích mọi người chuẩn bị cho mùa bão sắp tới.  (Ảnh của Joe Raedle/Getty Images)

Trong một năm thảm họa kỷ lục, quỹ thảm họa của FEMA đang chìm trong màu đỏ trước khi mùa bão thậm chí lên đến đỉnh điểm

Vì cộng đồng vô gia cư đặc biệt có nguy cơ bị lũ lụt đe dọa, các quan chức ở cả Los Angeles và San Diego cho biết họ đang tiếp cận cộng đồng và cung cấp nơi trú ẩn tạm thời. Sở Cảnh sát trưởng Quận LA cho biết họ cũng đang vạch ra các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng và đưa ra thông báo trên không về cơn bão.

“Chúng tôi hy vọng rằng cơn bão không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, và quan trọng hơn là không có thiệt hại về người,” Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Robert Luna cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. “Nhưng chúng tôi sẽ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, không chỉ để hỗ trợ những người ở đây trong quận của chúng tôi, mà nếu chúng tôi không bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng, chúng tôi sẽ trở thành nguồn lực cho các quận lân cận khác khi cần.”

San Diego cũng đã dành nhiều ngày qua để làm sạch cống thoát nước mưa, dọn dẹp đường phố và chuẩn bị sẵn sàng thiết bị, Thị trưởng Todd Gloria cho biết hôm thứ Sáu.

Mối đe dọa của cơn bão cũng khiến Giải bóng chày nhà nghề phải thay đổi lịch trình cuối tuần trong khu vực, chuyển các trận đấu vào Chủ nhật do Los Angeles Angels, Los Angeles Dodgers và San Diego Padres tổ chức thành các trận đấu đôi vào thứ Bảy. Các trận đấu Giải bóng đá lớn của các câu lạc bộ LA Galaxy và LAFC vào Chủ nhật đã được dời lại vào những ngày sau đó.

Mary Gilbert, Kevin Dotson, Andy Rose, Taylor Romine và Alison Chinchar của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo CNN