Đặc biệt: Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn – Bắc Kinh đe dọa, Hoa Kỳ và NATO đáp trả (DKN và Reuters)

Share this post on:

Liên Thành – 264 lượt xem

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tổ chức một cuộc gặp, sau đó là một cuộc họp báo chung (ảnh: Mario Tama/Getty).

Vào ngày 5 tháng 4, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tổ chức một cuộc gặp, sau đó là một cuộc họp báo chung. Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ rằng ông McCarthy đã bị đe dọa ngay trước cuộc gặp song phương. 

Đồng thời, ĐCSTQ đã đưa ra thông báo về các cuộc tuần tra chung ở eo biển Đài Loan. Về vấn đề này, không chỉ Hoa Kỳ phô diễn vũ khí sắc bén mà NATO cũng có động thái đáp trả.

Theo Foxnews và các phương tiện truyền thông khác, vào đêm trước cuộc gặp giữa bà Thái và ông McCarthy, đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã gửi email đe dọa Quốc hội Hoa Kỳ, đe dọa ông McCarthy và các thành viên khác của Quốc hội, những người đã lên kế hoạch gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ngoài ra, Bắc Kinh còn cảnh báo rằng ĐCSTQ “sẽ không ngồi yên”…

Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Lý Hưởng (李向/Li Xiang), người chịu trách nhiệm liên lạc với Quốc hội Hoa Kỳ, đã viết gần 4 trang email, cảnh báo ông McCarthy và các nhà lập pháp lưỡng đảng khác rằng, nếu họ gặp bà Thái Anh Văn thì họ sẽ phải lãnh “hậu quả”.

Theo bản sao của email mà trang tin tức chính trị Mỹ Punchbowl News có được, trong thư, ông Lý Hưởng đe dọa rằng: “Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan năm ngoái đã gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ Trung-Mỹ. Hoa Kỳ nên rút ra những bài học này. Tôi phải chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không “ngồi yên trước một hành động khiêu khích trắng trợn, và rất có thể sẽ có những hành động cần thiết và kiên quyết trong phản ứng”.Không chỉ vậy, vào ngày 5/4, Cục An toàn Hàng hải tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã đưa ra một thông báo trên tài khoản WeChat rằng: “Hoạt động tuần tra và diễn tập đặc biệt đã bắt đầu hôm nay ở khu vực trung tâm và phía bắc của eo biển Đài Loan”.

Cựu đại biểu Quốc hội của Quốc dân đảng Đài Loan và là một đại tá đã nghỉ hưu trong chiến trường chính trị, Hoàng Bành Hiếu (黄澎孝/Huang Pengxiao), đã đăng một bài phân tích trên Facebook, nói rằng hành động trên của ĐCSTQ rõ ràng là một sự đe dọa quân sự có chủ đích.

Ông Hoàng cho biết, trước sự phản đối mạnh mẽ của ĐCSTQ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Daniel Joseph Kritenbrink cho biết, Washington đã đối thoại thẳng thắn với Bắc Kinh về các thỏa thuận quá cảnh của bà Thái Anh Văn và các vấn đề khác, mà ông tin rằng sẽ giúp tiết chế phản ứng của ĐCSTQ. 

Theo chuyên gia Hoàng Bành Hiếu, lời nói của ông Kritenbrink là “tuyên bố ngoại giao”. Cái gọi là “đối thoại rõ ràng và thẳng thắn”, được dịch sang tiếng bản địa, có nghĩa là Hoa Kỳ đã trưng ra con át chủ bài của mình để cảnh báo ĐCSTQ không được hành động hấp tấp.

Ông Hoàng Bành Hiếu phân tích rằng, từ ngày 13 đến ngày 23 tháng 3, quân đội Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhất mang tên “Lá chắn Tự do” kéo dài 11 ngày với Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên. 

Nhìn bề ngoài, kẻ thù tưởng là Triều Tiên, nhưng vì địa điểm tập trận gần bán đảo Liêu Đông và bán đảo Sơn Đông, cách Bắc Kinh chưa đầy 1.000 km nên chắc chắn nó sẽ tạo cho ĐCSTQ cảm giác bị đe dọa. 

Ông Hoàng nói thêm rằng: “Đặc biệt vào ngày 27 tháng 3, hai ngày trước khi Tổng thống Thái Anh Văn khởi hành, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz, bao gồm tàu ​​tuần dương hạm Bunker Hill và nhiều tàu tuần dương khác đã xuất phát từ Biển Đông để tham gia cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. Địa điểm diễn tập quân sự là ở Biển Hoa Đông, phía nam đảo Jeju, và nó cũng nằm ngay dưới đường bay trong chuyến đi của Tổng thống Thái Anh Văn tới Hoa Kỳ. Rõ ràng là để răn đe ĐCSTQ”.

Không chỉ vậy, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng, nếu ĐCSTQ thực sự xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực, NATO sẽ không kích hoạt “điều khoản phòng thủ chung” trong Điều 5 của hiệp ước thành lập NATO, nhưng các đồng minh NATO sẽ phản ứng như vậy.

Điều đáng chú ý là cùng ngày với cuộc gặp giữa Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã đến thăm Bắc Kinh.

Nhà báo người Đức David Demes đã đăng trên Twitter rằng: “Thật tốt khi ông Macron và bà Leyen có mặt cùng nhau, điều này có thể buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh phản ứng của mình đối với cuộc gặp của bà Thái với ông McCarthy. ĐCSTQ khó có thể phóng tên lửa qua Đài Loan trong khi hai nhà lãnh đạo châu Âu đang ghé thăm”.

Theo DKN


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan, nhấn mạnh cần đẩy nhanh chuyển giao vũ khí

[1/6]  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tổ chức một cuộc họp báo sau cuộc họp tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, ở Thung lũng Simi, California, Hoa Kỳ ngày 5 tháng 4 năm 2023. REUTERS/David Swanson

Micheal Martina và David Brunnstrom

SIMI VALLEY, California, ngày 5 tháng 4 (Reuters) – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy đã tiếp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen tại California hôm thứ Tư, trở thành nhân vật cấp cao nhất của Mỹ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan trên đất Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng nhanh giao vũ khí cho Đài Loan trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

McCarthy – quan chức cấp cao thứ ba trong hệ thống phân cấp lãnh đạo của Hoa Kỳ – và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ khác đã gặp bà Thái tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California bất chấp các mối đe dọa trả đũa từ Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan tự trị là của riêng mình .

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng lên án cuộc họp, cáo buộc Hoa Kỳ thông đồng với những người ly khai đòi “Đài Loan độc lập” và nói rằng họ đã vi phạm các cam kết đối với hòn đảo này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và thề sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các nhà chức trách hàng hải ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đã phát động một hoạt động tuần tra và kiểm tra đặc biệt kéo dài ba ngày ở eo biển Đài Loan, bao gồm cả các động thái cho tàu lên. Đài Loan cho biết họ đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ với Trung Quốc về động thái này.

Bà Thái cảm ơn Quốc hội Hoa Kỳ đã đứng về phía Đài Loan khi nền dân chủ đang bị đe dọa và dẫn lời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Reagan nói rằng “để gìn giữ hòa bình, chúng ta phải mạnh mẽ.”

Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi – tồi tệ nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979, theo nhiều nhà phân tích.

Các quan chức phương Tây ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc, nước đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo vào tháng 8 năm ngoái sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Nancy Pelosi , có thể cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong những năm tới.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết một nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đang ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nam của hòn đảo trước cuộc gặp giữa Tsai và McCarthy.

BÁN VŨ KHÍ

Mặc dù Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp buộc phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ và đã tăng cường tương tác với Đài Bắc trong những năm gần đây khi áp lực của Bắc Kinh đối với hòn đảo này gia tăng.

Đứng với bà Thái trước chiếc máy bay Boeing màu xanh trắng mà Reagan đã bay khi còn là tổng thống vào những năm 1980, McCarthy gọi tình hữu nghị giữa người dân Đài Loan và Mỹ là có “tầm quan trọng sâu sắc đối với thế giới tự do.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó cùng với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tham gia cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, McCarthy cho biết họ đã thảo luận về cách tăng tốc độ vận chuyển vũ khí đến Đài Loan.

Họp báo sau cuộc họp chung
Họp giữa Ô MacCarthy và bà Thái Anh Văn (Reuters)

Ông nói: “Chúng ta phải tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và đảm bảo … một cách rất kịp thời,” đồng thời cho biết thêm rằng ông tin rằng đã có thỏa thuận giữa hai đảng về việc này. “Thứ hai, chúng ta phải tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại và công nghệ.”

Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Hạ viện của Đảng Cộng hòa, cho biết sau cuộc họp, ông muốn tìm cách đưa hỏa tiễn chống hạm Harpoon tới Đài Loan trước những hỏa tiễn dự kiến ​​tới Ả Rập Saudi.

Các quan chức Mỹ cho biết những vũ khí như tên lửa Harpoon quan trọng hơn nhiều đối với hệ thống phòng thủ của Đài Loan so với vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng và máy bay, mà quân đội của hòn đảo này thường mua từ Mỹ.

Tại một cuộc họp báo ở Brussels, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết không có gì mới trong quá trình quá cảnh của bà Thái và những điểm dừng như vậy là “riêng tư” và “không chính thức”.

Ông nói: “Bắc Kinh không nên sử dụng quá cảnh như một cái cớ để thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm gia tăng căng thẳng, để tiếp tục thúc đẩy nó thay đổi hiện trạng”.

Những người ủng hộ vẫy cờ Đài Loan và các biểu ngữ ủng hộ Đài Loan và Hồng Kông đã hô vang “Jiayou Taiwan” – tương đương với “Go Taiwan” – bên ngoài Thư viện Reagan. Một chiếc máy bay nhỏ bay trên đầu kéo theo biểu ngữ ủng hộ Bắc Kinh có nội dung “Một Trung Quốc! Đài Loan là một phần của Trung Quốc!”

Trung Quốc liên tục cảnh báo chống lại cuộc gặp giữa McCarthy và bà Thái, người đang có chuyến thăm Mỹ đầu tiên kể từ năm 2019, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng phản ứng của họ sẽ ôn hòa hơn so với chuyến thăm Đài Bắc của Pelosi.

Tháng 2 chứng kiến ​​vụ bắn hạ kịch tính một khinh khí cầu do thám Trung Quốc trôi dạt trên lãnh thổ Hoa Kỳ và Xu Xueyuan, đại biện lâm thời tại đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, tuần trước cho biết cuộc gặp của McCarthy với Thái Anh Văn “có thể dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng khác trong mối quan hệ Trung – Mỹ.”

Cuộc họp ở California được coi là một giải pháp thay thế ít khiêu khích hơn cho việc McCarthy đến thăm Đài Loan, điều mà ông đã nói rằng ông hy vọng sẽ thực hiện được.

McCarthy cho biết hiện tại ông không có kế hoạch đến Đài Loan, nhưng điều này không có nghĩa là ông sẽ không đến, và Trung Quốc không thể nói cho ông biết ông đi đâu hoặc gặp ai.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về nhóm tác chiến tàu sân bay, vốn xuất hiện trùng hợp với chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron .

Họ đã đưa các tàu sân bay của mình đến gần Đài Loan trước đây và vào những thời điểm nhạy cảm tương tự. Vào tháng 3 năm ngoái, tàu Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan vài giờ trước khi các tổng thống Trung Quốc và Hoa Kỳ chuẩn bị nói chuyện.

Bà Thái đã quá cảnh qua New York vào tuần trước trên đường đến Trung Mỹ để thăm hai trong số ít đối tác ngoại giao còn lại của Đài Loan là Guatemala và Belize .

Báo cáo của Michael Martina và David Brunnstrom; báo cáo bổ sung của Ben Blanchard ở Đài Bắc, Simon Lewis ở Brussels và Eric Beech và K Biếnka Singh ở Washington; chỉnh sửa bởi Don Durfee, Lincoln Feast, Mark Heinrich, Chizu Nomiyama, Josie Kao và Sandra Maler

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters