Mỹ – Đài Loan: Chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Đài Loan gặp nhau lần đầu trên đất Mỹ

Share this post on:

(UnitedHeadlines.com) – Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen , cùng với một nhóm các nhà lập pháp, đã gặp nhau vào ngày 5 tháng 4 tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California. Cuộc họp nêu bật mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. 

Cuộc họp lưỡng đảng bao gồm Dân biểu California Pete Aguilar, một thành viên của ban lãnh đạo đảng Dân chủ, và Dân biểu Mike Gallagher, một đảng viên Cộng hòa, cũng như các nhà lập pháp khác. Gallagher là chủ tịch ủy ban tuyển chọn của Hạ viện về Trung Quốc. Một trong những ưu tiên hàng đầu của McCarthy trong ủy ban lựa chọn của Hạ viện về Trung Quốc.

Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng đến Đài Loan, nơi họ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ.

Trong tuần cuối cùng của tháng 3, Tsai dừng chân ở New York, gặp lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Sullivan và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Kelly.

Cuộc gặp giữa McCarthy và bà Thái Anh Văn diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng về tình trạng của Đài Loan, cũng như mối quan hệ thân thiết của Trung Quốc với Nga. Đáp lại cuộc họp, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự vào ngày 5 tháng 4, trong đó bao gồm một tàu sân bay đi gần bờ biển Đài Loan.

Cuộc gặp với McCarthy là một phần trong chuyến đi 10 ngày của bà Thái Anh Văn và phái đoàn của bà, củng cố mối quan hệ với các đồng minh bằng các chuyến thăm Guatemala và Belize trong bối cảnh áp lực gia tăng từ Bắc Kinh. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ giữa một tổng thống Đài Loan và một chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ kể từ ít nhất là năm 1979, khi quan hệ chính thức với Đài Loan bị cắt đứt. Vào tháng 8 năm 2022, Tsai đã gặp Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện vào thời điểm đó, tại Đài Loan. Trong chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan, Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự bao gồm cả việc bắn tên lửa đạn đạo. Không có quan hệ chính thức giữa Trung Quốc và Đài Loan trong 74 năm.

Bản quyền 2023, UnitedHeadlines.com