Nghị Viên Nga Alexei Gorinov bị bỏ tù vì chỉ trích chiến tranh Ukraine đã phát biểu cảm động khi bị tuyên án

Share this post on:

Người đàn ông 60 tuổi sử dụng những nhận xét cuối cùng của mình, mà bạn có thể đọc đầy đủ bên dưới, để cáo buộc Moscow đang tàn phá một quốc gia châu Âu

Phóng viên Telegraph 20 tháng 9 năm 2022 • 3:27 chiều

Alexei Gorinov bị kết tội làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga sau khi ông ta gọi Nga là 'nhà nước phát xít' muốn xâm chiếm Ukraine
Alexei Gorinov bị kết tội làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga sau khi ông ta gọi Nga là ‘quốc gia phát xít’ muốn xâm chiếm Ukraine . TÍN DỤNG : Kirill Kudryavtsev / AFP

Một nghị viên hội đồng Moscow, người đã bị bỏ tù bảy năm vì lên tiếng chống lại cuộc xâm lược Ukraine đã có một bài phát biểu xúc động trước tòa ngay trước khi đơn kháng cáo của ông bị từ chối.

Alexei Gorinov bị kết tội làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga vào tháng 6 và bị tống vào tù 7 năm sau khi ông ta gọi Nga là “quốc gia phát xít” muốn xâm chiếm Ukraine.

Anh ta bị xét xử theo luật kiểm duyệt chiến tranh mới, quy định bất kỳ tuyên bố phản chiến nào ở Nga đều là tội hình sự.

Tòa phúc thẩm hôm thứ Hai đã tổ chức một phiên điều trần kín, giảm một tháng tù cho ông Gorinov.

Nghị viên hội đồng 60 tuổi này đã cầu xin người Ukraine tha thứ và nói rằng ông là người Nga cùng chịu trách nhiệm về cuộc chiến tàn khốc mà Điện Kremlin đã gây ra ở Ukraine .

Đọc toàn bộ bài phát biểu của ông ở bên dưới:

Bảy năm tù – nhiều hay ít? Phải mất tám phút để bức xạ mặt trời mới đến Trái đất. Các sóng ánh sáng từ đèn hướng lên bầu trời sẽ tới ngôi sao gần Mặt trời nhất chỉ trong hơn bốn năm – hai phần ba thời hạn tù của tôi. Và sẽ mất khoảng 2.000.000 năm (hai triệu) để ánh sáng đó tiếp cận hệ sao gần chúng ta nhất, giải Thiên hà Tiên nữ.

Nó dài không thể tưởng tượng được. Nhưng hãy nghĩ xem có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine. Mỗi người trong số họ đều mất đi những năm tháng sống bình thường, yên bình. Một số đã mất mạng. Thực hiện phép nhân và cố gắng nắm lấy quy mô vũ trụ của các sự kiện chúng ta đang nói đến. Đây là quy mô trách nhiệm đặt lên vai mỗi người trong chúng ta – bao gồm cả bản thân tôi. Và điều ít nhất tôi có thể làm là gọi mọi thứ bằng tên riêng của chúng.

Liệu bảy năm có đủ để tôi cải tạo bản thân từ một người theo chủ nghĩa hòa bình thành một con diều hâu? Đủ để thừa nhận rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” không phải là một cuộc chiến tranh, một cuộc xung đột quân sự, mà là một nỗ lực xây dựng hòa bình? Liệu có đủ thời gian để học cách từ chối những cái chết của dân thường, bao gồm cả những trẻ em, trong quá trình “chiến dịch” này không? Để bắt đầu thúc giục những người khác không ngừng những chiến tích quân sự này, mà hãy tiếp tục? Chúng ta sẽ thấy.

Chúng ta cũng sẽ xem liệu bảy năm này có đủ để giới lãnh đạo chính trị của Nga nắm bắt được thảm họa về chính sách đối ngoại, kinh tế và đạo đức đã gây ra cho đất nước chúng ta hay không.

Sự hủy diệt, chưa từng được thấy ​​kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, đã xảy ra trên một quốc gia châu Âu. Hàng chục ngàn người chết và bị thương ở cả hai bên. Hàng triệu người tị nạn. Cũng giống như vậy, chúng ta nghe hàng ngày, hàng giờ rằng cuộc chiến này là vì hòa bình. Chúng tôi được huấn luyện để chấp nhận rằng giết nhau là điều đúng đắn và tự nhiên phải làm.

Một khối tin tức truyền hình cho chúng ta thấy một cách tuyệt vời, một cơn bão chết người với đạn pháo và tên lửa, nơi mỗi phát bắn có giá một triệu rúp! Tiếp theo, chúng ta thấy viện trợ nhân đạo được chuyển đến những người sống sót, trên những vùng lãnh thổ vừa được “giải phóng” khỏi chính những người đó. Và sau đó, chúng tôi được mời tham gia vào một cuộc phẫu thuật tốn kém khác để cứu một đứa trẻ bị bệnh.

Không! Điều này không bình thường. Điều này chỉ có thể là bình thường trong một bức tranh đảo ngược về thế giới tồn tại trong đầu một người – hoặc có thể là nhiều người – nắm giữ quyền lực tuyệt đối, với tất cả các đòn bẩy của nó, nhưng tách biệt khỏi xã hội dân sự và người dân.

Tôi muốn thừa nhận tội lỗi của mình. Cảm giác tội lỗi của tôi trước những người dân Ukraine chịu đựng lâu dài, và trước toàn thể cộng đồng toàn cầu. Tôi đáng trách vì là một công dân của đất nước tôi, tôi đã không thể ngăn chặn sự điên rồ đang diễn ra. Tôi cũng cầu xin sự tha thứ, vì có vẻ như tôi sẽ không thể làm gì để ngăn chặn điều đó. Tôi cũng nói điều này nhân danh đồng bào của tôi, những người đang bị đè bẹp bởi nỗi sợ hãi bị đàn áp, và từ đó tôi nhận được rất nhiều lá thư ủng hộ.

Tại thời điểm này, các quốc gia phát triển hàng đầu và chính phủ của họ có trách nhiệm đối với sự sống trên Trái đất và tiến bộ công nghệ mà không có chiến tranh. Nước Nga, với vô số thiệt hại về người – trong Nội chiến, trong sự điên cuồng của tập thể hóa và Đại khủng bố, trong hai cuộc chiến tranh thế giới và trong nhiều cuộc chiến nhỏ hơn – vẫn chưa vượt qua được bài học về việc gánh vác trách nhiệm công bằng của mình.

Nhận thấy những gì họ làm là vô luật pháp, những người nắm quyền chuyển một số gánh nặng trách nhiệm của chính họ lên tòa án, điên cuồng tống cổ công dân của họ vào nhà tù và các thuộc địa hình phạt – nói một cách dễ hiểu, vì bày tỏ ý kiến, vì đã bị kết án. Rất có thể xảy ra một quy trình giống như của tôi trong thế kỷ 21, loại điều tra tư pháp này, là một sự ô nhục cho đất nước chúng ta. Điều này đã từng xảy ra trước đây, trong lịch sử của nó.

Dựa trên những bài học trong quá khứ đã chia sẻ của chúng tôi, và trước tương lai sắp xảy ra của nước Nga, tôi tự cho mình là người vô tội.

(Alexei Gorinov)