Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ do thỏa thuận tàu ngầm với Úc

Share this post on:

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng u Châu ở Brussels, Bỉ hôm 25/06/2021. (Ảnh: Stephanie Lecocq/Pool/Reuters)HOA KỲ

  • Jack Phillips
  • Thứ bảy, 18/09/2021

Hôm thứ Sáu (17/09), Pháp đã triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Úc sau khi Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo về một thỏa thuận tàu ngầm chung mà các nhà lãnh đạo Pháp cho là tương đương với một nhát dao đâm từ sau lưng.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cho biết ông đã được Tổng thống Emmanuel Macron chỉ thị triệu hồi các đại sứ trên – một hành động thường chỉ dành cho các trường hợp đặc thù và thường là đối với các đối thủ – để phản đối thỏa thuận này. Ông Le Drian và những người khác đã lập luận rằng cả Hoa Kỳ và Úc đều không thảo luận trước với Pháp.

Ông Le Drian cho hay, “Theo yêu cầu của Tổng thống Cộng hòa, tôi đã quyết định lập tức triệu hồi hai đại sứ của chúng tôi tại Hoa Kỳ và Úc đến Paris để bàn bạc. Quyết định ngoại lệ này là chính đáng bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các thông báo được đưa ra vào ngày 15/09 của Úc và Hoa Kỳ.”

Đầu tuần này, Canberra đã thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ dollar với Pháp để thay vào đó sử dụng công nghệ tàu ngầm nguyên tử do Hoa Kỳ và Anh Quốc chế tạo. Các quan chức Hoa Kỳ sau đó cho biết họ đã thông báo cho Paris chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Biden thông báo về thỏa thuận này vào hôm thứ Tư (15/09).

Vì lý do đó, ông Le Drian đã chỉ trích điều bị cho là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác, những hậu quả của việc này ảnh hưởng đến khái niệm thực sự mà chúng ta có về các liên minh, các liên hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với Âu Châu.”

Tổng thống Macron, người chưa đưa ra bình luận công khai về thỏa thuận này, đã nhận được một lá thư từ Thủ tướng Morrison vào sáng ngày thứ Tư thông báo về việc hủy bỏ thỏa thuận của họ, ông Le Drian cho biết hôm thứ Sáu. Các quan chức Pháp sau đó đã cố gắng liên lạc với Tòa Bạch Ốc để xác định tình hình, ông nói.

pháp triệu hồi đại sứ Mỹ
Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo chung qua AVL từ Phòng Xanh tại Tòa Quốc hội, ở Canberra, Úc, hôm 16/09/2021. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Trong tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken đã cố gắng kiểm soát thiệt hại bằng cách ca ngợi Pháp là một đồng minh quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhưng vô ích.

“Đó thực sự là một nhát dao đâm từ sau lưng. Chúng tôi đã xây dựng mối bang giao tin cậy với Úc, và sự tin tưởng này đã bị phản bội,” ông Le Drian nói trong một tuyên bố sắc bén hôm thứ Năm (16/09), so sánh thông báo của Tổng thống Biden với các tuyên bố trước đây của cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian ông tại nhiệm. “Điều này không được làm giữa các đồng minh.”

Hôm thứ Sáu, ông Brian Aggeler, quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Paris, đã được gọi đến văn phòng Bộ Ngoại giao ở Paris, theo các bản tin. Ông được thông báo rằng Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ Philippe Etienne sẽ trở lại Pháp vô thời hạn. Hiện không rõ liệu Pháp có triệu hồi đại sứ của mình tại Anh Quốc hay không.

Hôm thứ Năm, Đại sứ quán Pháp tại Hoa Thịnh Đốn đã hủy bỏ buổi dạ tiệc kỷ niệm liên minh Pháp-Mỹ lâu đời của họ, vốn kéo dài từ thời Chiến tranh Cách mạng vào cuối thế kỷ 18.

The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ Tổng thống Biden để yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc và chính phủ Úc chưa đưa ra tuyên bố công khai về việc các đại sứ Pháp bị triệu hồi.

Hồi tháng Ba, Nga đã triệu hồi đại sứ của mình tại Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Biden nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đồng ý rằng Tổng thống Vladimir Putin là “một kẻ sát nhân” và tuyên bố nhà lãnh đạo Nga sẽ “phải trả giá” vì hành động bị cáo buộc là can thiệp bầu cử vào năm ngoái. Hoa Kỳ cũng giáng đòn trừng phạt vào một số tổ chức của Nga vì bị cho là đã can thiệp cũng như [thực hiện] các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các lợi ích của Hoa Kỳ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times