Thời sự Thứ Năm 16/02/2023: Cty Do Thái can thiệp bầu cử – Châu Âu đáp trả Mỹ về bảo hộ – Bắc Kinh dọa Mỹ về vụ bắn hạ khí cầu – Dân số Ấn Độ sẽ vượt qua TQ – Thảm họa Covid giấu kín của TQ

Share this post on:

Võ Thái Hà tổng hợp – HD Press bổ sung


Một công ty ma của Israel can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử trên thế giới

Thùy Dương /RFI

16/02/2023

Ảnh minh họa: Nhân viên tin học đang kiểm tra các tin giả lan truyền trên Internet, ngày 14/02/2021, tại Tel Aviv, Israel. AP – Ariel Schalit 

« Story Killers » là một cuộc điều tra được công bố hôm thứ Tư 15/02/2023, do tổ chức Forbidden Stories, có trụ sở tại Pháp với nhiều cơ quan truyền thông đối tác, tiến hành. Cuộc điều tra của các nhà báo quốc tế, trong đó có các nhà báo Pháp của đài Radio France, đã phơi bày quy mô của ngành công nghiệp tin giả và cho thấy Israel giữ một vai trò lớn trong lĩnh vực làm sai lệch thông tin trên thế giới. 

Bằng cách phát tán thông tin sai lệch, một công ty của Israel đã gây ảnh hưởng tới vài chục cuộc bầu cử trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Phi.


Từ Jérusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa giải thích :

« ‘Story Killers’, hay là khi sự hỗn loạn trở thành một ngành kinh doanh béo bở. Hoàn toàn không bị trừng phạt, không theo các nguyên tắc đạo đức, một công ty bất hợp pháp của Israel hoạt động trong bóng tối và cung cấp các dịch vụ cho người trả giá cao nhất.

Quý vị muốn gây ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử ? Làm mất ổn định một tiến trình dân chủ ? Không vấn đề. Công ty ma của Israel, có biệt danh là ‘Team Jorge’, sẽ trao tận tay quý vị giải pháp. Đó thực sự là một đội quân ảo, với hàng ngàn tài khoản giả mạo trên mạng xã hội. 

Nhờ vào phần mềm đáng sợ của họ, đội quân này tạo ra các hình đại diện, hoàn toàn là giả mạo, nhưng có địa chỉ email, ngày sinh và thậm chí cả số điện thoại. Do đó, sự tồn tại của chúng có thể được các trang web xác minh, mà không gây ra bất cứ sự ngờ vực nào. Nhiệm vụ của những tài khoản giả mạo này là phục vụ cho quý vị : đăng tải các ý kiến ​​​​được định hướng, gây ảnh hưởng trực tuyến đến càng nhiều người càng tốt.

Khi tiến hành điều tra, ba nhà báo của Đài phát thanh Pháp Radio France và của hai phương tiện truyền thông của Israel đã đóng vai các khách hàng tiềm năng. Công ty ma của Israel nói với họ : ‘Chúng tôi đã can thiệp vào 33 chiến dịch bầu cử tổng thống. Hai phần ba diễn ra ở châu Phi. Và chúng tôi đã thành công trong 27 vụ’ ».

Để phục vụ khách hàng, công ty Team Jorge còn cấu kết với các nhà hoạch định chính sách hoặc các nhà báo. Riêng tại Pháp, tổ chức Forbidden Stories cho biết đó là trường hợp của một nhà báo của đài truyền hình BFMTV. Người dẫn chương trình Rachid M’Barki mới bị sa thải vì đã tự ý cho phát các tin tức nhạy cảm về các nhà tài phiệt Nga, hay về Qatar, Cameroun, Tây Sahara mà không được sự cho phép của ban biên tập.


Châu Âu đáp trả chính sách bảo hộ công nghiệp của Hoa Kỳ – Chi Phương /RFI – 16/02/2023

Hình minh họa: Trước trụ sở Nghị Viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, ngày 15/02/2022. © AP – Jean-Francois Badias 

Hôm nay, 16/02/2022, Nghị Viện Châu Âu biểu quyết về một nghị quyết nhằm đưa ra một kế hoạch hỗ trợ ngành công nghiệp châu Âu. Đây sẽ là cách mà châu Âu đáp trả luật Giảm lạm phát (Inflation Reduction Act – IRA) được cho là có tính chất bảo hộ mậu dịch của Hoa Kỳ. Luật hứa hẹn những khoản hỗ trợ khổng lồ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Mỹ, nhưng đe dọa đến sự cạnh tranh của ngành công nghiệp của âu Âu.  

Từ trụ sở của Nghị Viện Châu Âu tại Strasbourg, đặc phái viên RFI Daniel Vallot tường trình : 

« Làm sao để đáp lại thách thức về khoản hỗ trợ khổng lồ của chính quyền liên bang Hoa Kỳ theo quyết định của Nhà Trắng ? Tại Nghị Viện Châu Âu, câu hỏi này không phải chỉ là lý thuyết mà rất cụ thể. Nghị sĩ Châu Âu của nhóm Renew, bà Valérie Hayer, cho rằng các hậu quả từ chính sách của Hoa Kỳ đã có thể cảm nhận được ở châu Âu.

Bà tuyên bố : « Có những dự án đã được dự trù triển khai ở châu Âu nhưng lại bị trì hoãn. Ví dụ như tập đoàn Safran đã có dự án ở Lyon, nhưng lại hoãn lại vì sức hấp dẫn từ Mỹ và cũng bởi vì giá năng lượng ở châu Âu cao gấp từ 4 đến 6 lần so với Hoa Kỳ. Ngoài ra, có những ví dụ về các kế hoạch đầu tư cụ thể khác, vốn đã được dự trù triển khai ở châu Âu nhưng lại di dời sang Hoa Kỳ. » 

Đối với một số nghị sĩ Châu Âu, phản ứng đối với kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp của Hoa Kỳ là một cơ hội vàng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng bảo vệ khí hậu, và qua đó triển khai một chính sách công nghiệp chung. Đây cũng chính là mong muốn của nghị sĩ đảng Xanh Yannick Jadot:. 

« Chúng ta đã xây dựng một thị trường chung, chúng ta đã xây dựng chính sách bảo hộ người tiêu dùng, nhưng chúng ra chưa xây dựng một lợi ích công nghiệp chung để bảo vệ các nhà công nghiệp châu Âu. » 

Ưu đãi về thuế và hỗ trợ hào phóng hơn cho các ngành công nghiệp chuyển đổi năng lượng nằm trong số những giải pháp được đưa ra tại Bruxelles. Các đề xuất này được sự hưởng ứng của những người chủ trương nhà nước can thiệp nhiều hơn ở châu Âu, nhưng cũng gây khó chịu cho những người muốn thúc đẩy tự do thương mại. » 


Bắc Kinh dọa trả đũa Mỹ về vụ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc – Thùy Dương /RFI

16/02/2023

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/02/2023. AP – Liu Zheng 

Trong cuộc họp thường nhật, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 16/02/2023 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả đủa các thực thể của Mỹ có liên quan đến vụ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ, vì vụ này đã “làm suy yếu chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”. 

Quảng cáo 

Theo hãng tin AP, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh Trung Quốc sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, các quyền hợp pháp và các lợi ích của mình”, nhưng không cho biết chi tiết về các biện pháp đáp trả. Cũng trong cuộc họp báo , phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định các khinh khí cầu của Mỹ đã bay qua vùng trời Tân Cương, Tây Tạng và một số tỉnh khác ít nhất 10 lần.

Mặc dù Trung Quốc phủ nhận khinh khí cầu là của quân đội, nhưng họ vẫn chưa nói cơ quan chính phủ hay công ty nào phải chịu trách nhiệm về vụ khinh khí cầu xâm phạm không phận Mỹ. Trong khi đó, theo Reuters, một quan chức Mỹ ẩn danh hôm 15/02 cho biết khinh khí cầu Trung Quốc ban đầu bay về hướng đảo Guam và Hawaii, nhưng gió đã làm chệch hướng bay.

Trong khi đó Tokyo dự định xem xét lại quy trình xử lý khi có các vật thể bay xâm nhập trái phép vào không phận Nhật Bản. Hãng tin Kyodo nhắc lại là hiện giờ vũ khí chỉ được sử dụng để bắn hạ nếu các vật thể bay bị xem là một mối đe dọa trực tiếp và ngay tức thời.


Đối phó Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản mua số lượng lớn vũ khí ‘lợi hại’ của Mỹ – Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-15-luc-101634-sa-700x366.jpg
Tên lửa Tomahawk. (Ảnh: Raytheon). 

Sự bành trướng ra bên ngoài của Trung Quốc, các mối đe dọa hạt nhân liên tục của Triều Tiên và cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Á đã bắt đầu. 

Theo tờ Nikkei, chính phủ Nhật Bản ban đầu đã quyết định mua tên lửa hành trình “Tomahawk” do Mỹ sản xuất trong vòng 5 năm kể từ năm 2023, với ngân sách dự kiến ​​211,3 tỷ yên trong năm tài chính 2023, hợp đồng sẽ được ký vào tháng 4 năm nay. Theo tình hình hiện tại, chính phủ Nhật Bản cho rằng việc mua sắm hàng năm sẽ dẫn đến phản ứng chậm trễ nên sẽ tăng cường trang bị.

Tờ Kyodo News ngày 13/2, trích dẫn lời các nguồn tin cho biết, Nhật Bản có kế hoạch mua vũ khí có thể phóng từ tàu chiến Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, và hải quân Mỹ cũng đang giới thiệu tên lửa hành trình “Tomahawk” loại mới nhất. Việc triển khai dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2026, nhưng Nhật cũng đang xem xét thảo luận với Mỹ về việc liệu việc giao hàng có thể sớm hay không.

Theo Sankei Shimbun, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada không nói rõ số lượng tên lửa Tomahawk sẽ mua. Theo ước tính, sau khi trừ chi phí thiết bị bảo quản đặc biệt từ số tiền dự trù, ước tính số lượng mua có thể lên tới khoảng 500 tên lửa Tomahawk.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch đặt tên lửa hành trình “Tomahawk” lên tàu Aegis dưới dạng tên lửa phóng từ tàu. Ngoài khoản 211,3 tỷ yên mua tên lửa hành trình Tomahawk trong ngân sách năm 2023, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ phân bổ thêm 110,4 tỷ yên cho chi phí đào tạo về tàu Aegis. 

Tên lửa hành trình “Tomahawk” chủ yếu được sử dụng cho các cuộc tấn công chính xác và được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và Chiến tranh Iraq năm 2003. 

Vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã trực tiếp thông báo về kế hoạch giới thiệu loại tên lửa này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Biden và đã giành được sự ủng hộ của ông Biden.

Một số nhà bình luận chỉ ra rằng Trung Quốc tuyên bố phát triển quân đội vì an ninh quốc gia, nhưng kết quả là gây ra sự bất ổn nghiêm trọng trong khu vực.


Nga tuyên bố những thắng lợi trên chiến trường, NATO tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/ntdvn_1-10877.jpeg
Quân nhân Ukraine bắn súng cối về phía các vị trí của Nga ở Bakhmut, hôm 15/2/2023. (Ảnh: Yasuyoshi Chiba/AFP/Getty Images) 

Nga tuyên bố họ đã chọc thủng hai tuyến phòng thủ kiên cố ở miền đông Ukraine, trong bối cảnh các quốc gia phương Tây hứa sẽ tăng viện trợ quân sự cho Kyiv để đáp trả cuộc tấn công mới của Moscow.

Sau khi bổ sung hàng chục nghìn quân dự bị vào tháng 12/2022, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên khắp miền nam và miền đông Ukraine trong những tuần gần đây, và đặc biệt là một cuộc tấn công lớn để kỷ niệm một năm Nga xâm lược Ukraine (24/2).

Theo hãng tin Reuters, hôm thứ Tư (15/2), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết các lực lượng Nga đang mở các cuộc tấn công “suốt ngày đêm”.

“Tình hình thật căng thẳng. Nhưng các binh lính của chúng tôi không cho phép kẻ địch đạt được mục tiêu và gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng”, bà cho biết trên Telegram.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã rút quân trước sức ép từ các hoạt động của Nga ở khu vực Luhansk, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tờ Reuters không thể xác minh tuyên bố này.

“Trong cuộc tấn công… Quân đội Ukraine đã rút lui ngẫu nhiên ở khoảng cách lên tới 3 km so với các phòng tuyến đã chiếm đóng trước đó”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên Telegram.

“Ngay cả tuyến phòng thủ thứ hai kiên cố hơn của kẻ thù cũng không thể cản bước đột phá của quân đội Nga”.

Moscow không cho biết cuộc tấn công diễn ra tại địa điểm cụ thể nào ở Luhansk.

Donbas là trung tâm công nghiệp của Ukraine, được hợp thành từ hai vùng Luhansk và Donetsk. Nga hiện đang chiếm đóng một phần Donbas và muốn tiến tới kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Nỗ lực chính của Nga là tấn công bằng pháo binh và bộ binh vào thành phố Bakhmut của Donetsk.

Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko đã đăng hình ảnh và video của một tòa nhà chung cư chìm trong đống đổ nát ở Pokrovsk, phía tây nam Bakhmut và khiến 3 người thiệt mạng.

Việc chiếm được Bakhmut sẽ tạo cho Nga một bàn đạp để tiến vào hai thành phố lớn hơn là Kramatorsk và Sloviansk về phía tây Donetsk, đồng thời khôi phục đà tiến công của Moscow trước lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường sản xuất đạn pháo do tốc độ tiêu thụ của Ukraine vượt xa năng lực sản xuất hiện tại của liên minh này.

“Mọi thứ đang diễn ra, nhưng… chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa, bởi vì ngoài kia có nhu cầu lớn về cung cấp đạn dược cho Ukraine”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên sau cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Bỉ diễn ra trong 2 ngày 14/2 – 15/2.

Ukraine đã nhận được hàng tỷ USD viện trợ quân sự, trong đó Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ an ninh hơn 27,4 tỷ USD kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã kêu gọi các nước khác chung tay cùng Đức trong việc viện trợ xe tăng cho Ukraine.

Anh và các nước châu Âu khác cho biết họ sẽ cung cấp thiết bị quân sự, bao gồm phụ tùng xe tăng và đạn pháo, thông qua một quỹ quốc tế, với gói ban đầu trị giá hơn 241 triệu USD.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ukraine có cơ hội tốt để nắm bắt và “khai thác” thế chủ động trên chiến trường năm nay.

Nga mô tả cuộc xâm lược là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại các mối đe dọa an ninh, đồng thời viện dẫn việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine là bằng chứng cho thấy phương Tây đang leo thang xung đột.

Đáp lại, Ukraine và các đồng minh coi hành động của Nga là cướp lãnh thổ.

Các quan chức cấp cao của Mỹ trước đây đã khuyên Ukraine hoãn một cuộc tấn công lớn cho đến khi nguồn cung cấp vũ khí mới nhất của Mỹ đến và quá trình huấn luyện hoàn tất.

“Chúng ta phải đảm bảo rằng mùa xuân này người ta thực sự cảm thấy rằng Ukraine đang trên đà chiến thắng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong một bài phát biểu vào buổi tối.

Huyền Anh tổng hợp


Ấn Độ không biết rõ dân số nước mình có bao nhiêu người

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/2023_02_15T043934Z_746776286_RC2DUY9PJCXI_RTRMADP_3_ASIA_POPULATION_INDIA_CENSUS.jpg

Trong hai tháng nữa, Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Nhưng trong ít nhất một năm, và có thể lâu hơn, đất nước này sẽ không biết chính xác họ có bao nhiêu người vì hiện không thể đếm được.

Cuộc điều tra dân số 10 năm một lần của Ấn Độ, dự kiến diễn ra vào năm 2021 và bị trì hoãn do đại dịch, hiện đang gặp khó khăn bởi các rào cản kỹ thuật và hậu cần. Theo Reuters, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc điều tra khổng lồ sẽ sớm bắt đầu.

Các chuyên gia cho biết sự chậm trễ trong việc cập nhật dữ liệu như việc làm, nhà ở, trình độ xóa mù chữ, mô hình di cư và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch kinh tế và xã hội cũng như hoạch định chính sách trong nền kinh tế Ấn Độ.

Gọi dữ liệu điều tra dân số là “không thể thiếu”, Rachna Sharma, một thành viên tại Viện Chính sách và Tài chính Công Quốc gia, cho biết các nghiên cứu như khảo sát chi tiêu tiêu dùng và khảo sát lực lượng lao động định kỳ là ước tính dựa trên thông tin từ điều tra dân số.

Ông Sharma nói: “Trong trường hợp không có dữ liệu điều tra dân số mới nhất, các ước tính dựa trên dữ liệu đã có từ một thập kỷ trước có khả năng đưa ra các giả định khác xa với thực tế,” theo Reuters.

Một quan chức cấp cao của Bộ Thống kê và Thực hiện Chương trình cho biết dữ liệu điều tra dân số từ năm 2011, thời điểm cuộc thống kê được tiến hành lần cuối, đang được sử dụng cho các dự đoán và ước tính cần thiết để đánh giá chi tiêu của chính phủ.

Người phát ngôn của Bộ cho biết vai trò của họ chỉ giới hạn trong việc cung cấp các dự báo tốt nhất có thể và không thể bình luận về quá trình điều tra dân số.

Hai quan chức chính phủ khác, một từ Bộ Nội vụ liên bang và một từ văn phòng Tổng cục Đăng ký Ấn Độ, cho biết sự chậm trễ phần lớn là do chính phủ quyết định điều chỉnh quy trình điều tra dân số và làm cho nó trở nên dễ hiểu với sự trợ giúp của công nghệ.

Quan chức Bộ Nội vụ cho biết phần mềm dự kiến được sử dụng để thu thập dữ liệu điều tra dân số trên ứng dụng điện thoại di động cần phải được đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu nhận dạng hiện có, bao gồm cả chứng minh thư quốc gia, được gọi là Aadhaar, và việc này tốn rất nhiều thời gian.

Đảng Quốc đại đối lập và những người chỉ trích Thủ tướng Narendra Modi đã cáo buộc chính phủ trì hoãn điều tra dân số để che giấu dữ liệu về các vấn đề nhạy cảm chính trị, chẳng hạn như thất nghiệp, trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2024.

Người phát ngôn của Quốc hội Pawan Khera cho biết: “Về các vấn đề quan trọng như việc làm, tử vong do Covid, v.v., chúng tôi đã thấy chính phủ Modi muốn che giấu dữ liệu quan trọng như thế nào.”

Người phát ngôn quốc gia của Đảng Bharatiya Janata cầm quyền, Gopal Krishna Agarwal, đã bác bỏ những lời chỉ trích.

“Tôi muốn biết họ nói điều này dựa trên cơ sở nào. Đâu là thông số xã hội khiến hiệu suất của chúng ta trong 9 năm kém hơn so với 65 năm của họ?” ông nói, đề cập đến những năm cầm quyền của đảng Quốc đại.

Liên Hợp Quốc đã dự đoán dân số của Ấn Độ có thể đạt 1.425.775.850 vào ngày 14/4, vượt qua Trung Quốc.

Cuộc điều tra dân số năm 2011 đã đưa dân số của Ấn Độ lên 1,21 tỷ người, nghĩa là nước này đã tăng thêm 210 triệu người, gần bằng số người ở Brazil, vào dân số của mình trong 12 năm.

Cuộc điều tra dân số của Ấn Độ được thực hiện bởi khoảng 330.000 giáo viên trường công lập, những người ban đầu sẽ đi từng nhà liệt kê tất cả các hộ gia đình trên khắp đất nước và sau đó quay lại với họ với danh sách câu hỏi thứ hai.

Họ hỏi hơn hai chục câu hỏi mỗi lần bằng 16 ngôn ngữ trong hai giai đoạn sẽ trải dài trong 11 tháng, theo kế hoạch được lập cho năm 2021.

Các con số sẽ được lập bảng và dữ liệu cuối cùng sẽ được công khai vài tháng sau đó. Toàn bộ hoạt động ước tính trị giá 87,5 tỷ rupee (1,05 tỷ USD) vào năm 2019.

Tuy nhiên, các giáo viên đã trở lại trường học sau thời gian gián đoạn sau đại dịch và phải tiến hành 9 cuộc bầu cử cấp tiểu bang vào năm 2023 và cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2024, bên cạnh cuộc điều tra dân số. Điều này một lần nữa sẽ làm gián đoạn việc giảng dạy. Thanh toán cũng đã trở thành một vấn đề, theo Reuters.

Arvind Mishra, một quan chức cấp cao của Liên đoàn giáo viên tiểu học toàn Ấn Độ với 2,3 triệu thành viên, cho biết theo luật, giáo viên phải có nghĩa vụ giúp tiến hành bầu cử và điều tra dân số nhưng chính phủ phải tăng mức phí mà họ nhận được.

Xuân Lan (theo Reuters)


Từ các công ty đến Thiếu Lâm Tự cũng đang chạy theo cơn sốt chatbot AI ở Trung Quốc

Tạ Linh 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-16-luc-81142-sa-700x366.jpg
Ảnh minh hoạ. 

Cơn sốt kinh doanh trí tuệ nhân tạo AI đang được thổi bùng dữ dội ở Trung Quốc, chẳng hạn như Thiếu Lâm Tự, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng đưa chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động của chùa.

Công ty Thiếu Lâm của Tr ung Quốc đã hợp tác kỹ thuật với Baidu, công ty Internet lớn nhất Trung Quốc và sẽ sử dụng “Ernie Bot” (hay mô hình ngôn ngữ quy mô lớn của Baidu) cho mục đích sản xuất nội dung dựa trên AI, theo phương tiện truyền thông công nghệ thông tin My Drivers của Trung Quốc đưa tin vào ngày 14 (theo giờ địa phương). Ernie Bot là một chatbot AI mà Baidu dự định phát hành vào tháng tới.

Theo báo cáo, Thiếu Lâm Tự có kế hoạch cung cấp nhiều nội dung khác nhau cho người dùng bằng cách sử dụng Ernie bot trong hệ thống ‘ngôi chùa thông minh’ và lĩnh vực kế thừa văn hóa truyền thống của Thiếu Lâm.

Có vẻ như chatbot này có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà Thiếu Lâm Tự đang điều hành. Thiếu Lâm Tự đã và đang mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình sang các ngành xuất bản, trò chơi di động và bất động sản.

Ngoài du lịch, các ngành khác ở Trung Quốc cũng đang cố gắng tích hợp AI của Baidu. Reuters đưa tin cùng ngày rằng hơn 12 cơ quan truyền thông, bao gồm cả tạp chí tài chính nhà nước Trung Quốc có tên Chứng khoán Thượng Hải, đã ký thỏa thuận hợp tác với Baidu.

Trong ngành ngân hàng và ô tô, Tập đoàn Đầu tư và Ủy thác Quốc tế Trung Quốc (CITIC) và công ty con của Baidu là ‘Jidu’ cũng đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch đưa Ernie bot vào phương thức hoạt động của mình.


Thủ hiến Scotland từ chức

Mới ba tuần trước, thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon còn nói bà “hoàn toàn” không cảm thấy phải từ chức. Nhưng rồi bà từ chức hôm qua, với lý do công việc ảnh hưởng nặng nề lên cuộc sống cá nhân. Điều này khiến phong trào độc lập của Scotland rơi vào tình thế khó khăn.

Đảng Quốc gia Scotland (SNP) của bà ủng hộ rời Liên hiệp Anh và đã lãnh đạo Scotland từ năm 2007. Bà Sturgeon lên làm lãnh đạo vào năm 2014, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý mà cử tri Scotland từ chối độc lập. Kể từ đó là một tình trạng bế tắc kéo dài. Chính phủ Anh đã từ chối cho phép một cuộc trưng cầu dân ý khác, trong khi Tòa Tối cao phán quyết vào năm ngoái rằng chính phủ Scotland không có thẩm quyền tổ chức trưng cầu.

Bà Sturgeon sẽ vẫn làm thủ hiến cho đến khi tìm được người thay thế. Vào tháng 3, các đảng viên SNP sẽ bỏ phiếu để quyết định xem cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến vào tháng 1 năm 2025, có thể được biến thành một cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế hay không. Đây là một canh bạc. Cử tri chia đôi về vấn đề độc lập và hơn 2/3 người Scotland phản đối một cuộc trưng cầu dân ý gián tiếp. Nhưng vấn đề cấp bách nhất của SNP là sự ra đi của một nhà lãnh đạo lôi cuốn và khôn ngoan mà không có người kế nhiệm rõ ràng.


Vương Nghị công du châu Âu

Vào thứ Năm, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc, Vương Nghị, sẽ đến Ý để gặp thủ tướng Giorgia Meloni. Đây sẽ là ngày thứ ba trong chuyến công du châu Âu của ông Vương. Sau khi đã đến Pháp, ông dự kiến đến thăm trụ sở EU ở Brussels, cũng như Đức, Hungary và Nga.

Chuyến đi diễn ra giữa cuộc tranh cãi về khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, mà một trong số đó đã bị Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương hôm 4 tháng 2. Vụ xâm phạm không phận Mỹ khiến ngoại trưởng Antony Blinken hủy chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần trước. Tại Đức, ông Vương dự kiến sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich, một hội nghị thường niên của các ông lớn an ninh và quân sự, vào thứ Sáu. Một cuộc gặp tiềm năng với ông Blinken bên lề sự kiện sẽ nhằm mục đích giảm căng thẳng. Nhưng chuyến thăm của ông Vương tới Nga, chỉ vài ngày trước kỷ niệm một năm cuộc xâm lược Ukraine, làm nổi bật một điểm nhức nhối khác trong quan hệ Trung Quốc-phương Tây: nước này ngầm ủng hộ Vladimir Putin.


Hồng Kông tìm cách đối phó với tình trạng suy giảm dân số

Lần gần nhất Hồng Kông công bố dữ liệu dân số, người ta đã thấy một cuộc di cư. Khoảng 121.500 người Hồng Kông — tức 1,6% dân số — đã rời đi trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2022. Họ bỏ đi vì suy thoái kinh tế, vì một trong những tỷ lệ tử vong do covid cao nhất thế giới, và vì chính sách zero covid. Họ cũng bỏ đi vì cuộc đàn áp dân chủ từ năm 2020 với luật an ninh quốc gia hà khắc. Chính phủ chắc chắn sẽ lo lắng khi số liệu mới được công bố vào thứ Năm.

Trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee biết lãnh thổ này có vấn đề. Vị cựu giám đốc an ninh vẫn quyết liệt đàn áp các quyền tự do. Nhưng ông đã đưa ra một chương trình cho phép những người có điều kiện chuyển đến thành phố mà không cần lời mời làm việc, nhằm lấp đầy khoảng trống do các giám đốc điều hành vừa bỏ đi để lại. Hàng ngàn ngôi nhà sẽ được xây mới để kéo giảm chi phí bất động sản. Và nhiều hạn chế covid cuối cùng đã được dỡ bỏ, dù quy định nghiêm ngặt về khẩu trang vẫn còn đó. Chưa rõ bấy nhiêu có đủ để ngăn Hồng Kông đi xuống hay không.


Paramount sau giai đoạn chuyển giao thế hệ

“Unscripted”, một tựa sách được xuất bản trong tuần này, ghi lại những năm cuối đời bất ổn của Sumner Redstone, một tỷ phú hơn 90 tuổi, và gia đình của ông trên đỉnh đế chế truyền thông do ông sáng lập. (Redstone qua đời năm 2020.) Paramount Global, tập đoàn sở hữu CBS, MTV, Paramount Pictures, Showtime và Simon & Schuster, hiện được điều hành bởi con gái ông, Shari Redstone. Vào thứ Năm, công ty sẽ công bố kết quả quý mới nhất.

Dù giá cổ phiếu của Paramount thấp hơn gần 40% so với mức 12 tháng trước, đà phục hồi trong những tuần gần đây cho thấy niềm tin vào bà Redstone. Paramount+, dịch vụ phát trực tuyến của họ, đã thu hút được khoảng 55 triệu người đăng ký chỉ trong vòng chưa đầy hai năm. “Top Gun: Maverick”, phim hành động do Tom Cruise đóng chính và Paramount Pictures sản xuất, đã thành công vang dội trong năm ngoái. Nhà xuất bản sách Simon & Schuster cũng đang đi tìm người mua lại, sau khi đề xuất sáp nhập với Penguin Random House bị chặn vì lý do cạnh tranh. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đón chờ tin tốt.


Một tiểu hành tinh phát nổ ngay trên bầu trời Vương Quốc Anh

Ánh Dương

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/ntdvn_screen-shot-2023-02-16-at-83107-am.jpg
Tiểu hành tinh phát nổ trên bầu trời Anh. (Ảnh chụp màn hình từ Austin Huffmaster/Twitter) 

Một đoạn phim ngắn được tải lên mạng xã hội cho thấy một thiên thể nhỏ đã bùng nổ và trở thành vệt sáng rực rỡ và gần như biến buổi đêm thành ban ngày ở khu vực bờ biển thuộc Vương Quốc Anh.

Tờ Mirror cho biết, tiểu hành tinh này chỉ có kích thước một mét và được đặt tên là Sar2667.

Nguyên nhân tiểu hành tinh này phát nổ tạo ra vệt sáng trên bầu trời như vậy là vì nó va chạm vào bầu khí quyển của Trái đất và gây ra ‘vụ nổ khí’.

Đó là những gì xảy ra khi một thiên thạch đâm vào bầu khí quyển của Trái đất với áp suất lớn đến mức nó nhanh chóng nén không khí trên đường đi của nó làm nó bùng cháy và phát nổ.

Điều này tạo ra áp suất nén, đó là khi không khí phía trước thiên thạch bị nén lại và khiến nhiệt độ tăng vọt.

Các quan chức cho biết do kích thước của tiểu hành tinh, sự kiện này có thể được nhìn thấy từ xa về phía bắc của Vương quốc Anh như Bristol và Cardiff cũng như ở phía xa về phía nam của Pháp như khu vực Tours. 

Người dân ở Bỉ và Hà Lan cũng có thể nhìn thấy nó ở một mức độ nào đó.

Nhà vật lý học và chuyên gia về vụ nổ không khí tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Anh Quốc Los Alamos Mark Boslough nói với Wales Online rằng những sự kiện như thế này rất ‘hiếm khi được phát hiện trước’.

Ông nói rằng chúng xảy ra vài lần trong năm, nhưng hầu hết đều bị bỏ qua, vì mọi người không thể chờ đợi chăm chăm nhìn lên bầu trời để có thể bắt được chúng.

Ánh Dương Tổng hợp


XEM THÊM (HD Press)

THỜI SỰ

Thời sự Thứ Năm 16/02/2023: Cty Do Thái can thiệp bầu cử – Châu Âu đáp trả Mỹ chính sách bảo hộ – Bắc Kinh dọa Mỹ về vụ bắn hạ khí cầu – Dân số Ấn Độ sẽ vượt qua TQ – Thảm họa Covid giấu kín của TQ

Việt Nam: ‘Thung lũng silicon’ chưa bơm căng đã xẹp

Tội ác của Tố Hữu về cái chết của nhà thơ Vũ Hoàng Chương. Chuyện Việt Nam Thứ Năm 16/02/2023: Điện lực lỗ gần 65 ngàn tỷ đồng – Việt Nam: Điện thoại, xuất khẩu dệt may giảm – Việt Nam phải chấm dứt thủy sản bất hợp pháp – Việt Nam / Thái Lan chống đánh cá trái phép

Campuchia: ‘Mọi tòa soạn tôi làm việc đều bị bịt miệng’

 Macron gặp kín Vương Nghị – Pháp và TQ về chiến tranh Ukraine- Trung Quốc kêu gọi Pháp trợ giúp công nghệ chip

Thảm họa COVID bị giấu kín của Trung Quốc (Foreign Affairs)

Nữ viên chức tài trợ chiến tranh hàng đầu của Putin rớt từ tòa nhà cao tầng 160 feet đã chết

 TIN CHIẾN SỰ UKRAINE

Chiến tranh Ukraine-Nga ngày 16/2/2023 (ngày thứ 358): Starmer đòi ‘công lý cho sự tàn bạo’- Na Uy viện trợ 7 tỷ USD – Ukr cần học cách của Phương Tây – Báo cáo của Bộ TTM Ukr: Nga thiệt hại 140,460 quân; 3,296 xe tăng…

ISW đánh giá cuộc tấn công của Nga, ngày 15/02/2023: Cuộc tấn công tốn kém làm cạn kiệt nguồn của Nga – Nga tấn công nhiều nơi nhưng không thành công

Nga dùng ‘biển người’ khi mở cuộc tấn công mùa xuân

Nga có 97% quân đội được khai triển ở Ukraine: Vương quốc Anh cho biết

Giàn phóng hỏa tiễn nhiệt áp hiếm có của Nga bị Ukraine phá hủy, video cho thấy

Khả năng quân sự của Moscow đang bị nghi ngờ sau trận thất bại ở một thành phố Ukraine (New York Times)