Tin tức Ukraine buổi chiều 30-5-2022: Ngoại trưởng Anh Liz Truss kêu gọi Trung Cộng không ủng hộ cuộc xâm lược của Nga…

Share this post on:

Theo The Telegraph Sophie Tanno Ngày 31 tháng 3 năm 2022 • 5:36 chiều

Liz Truss gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar
Liz Truss gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar

Ngoại trưởng Anh đã hối thúc Trung Cộng không ủng hộ các hành động xâm lăng của Vladimir Putin ở Ukraine.

Liz Truss, trong chuyến thăm Ấn Độ hôm nay, kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với các ngân hàng Nga, đóng cửa các cảng và giải quyết sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Bà nói: “Chúng tôi cần một thời biểu để chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Trong một diễn biến khác, ông Putin nói rằng các quốc gia “không thân thiện”, bao gồm tất cả các thành viên EU, sẽ cần thiết lập tài khoản đồng rúp để thanh toán cho việc giao khí đốt từ tháng Tư.

Cùng theo dõi những diễn biến chính của trận đấu rạng sáng nay dưới đây và cập nhật những thông tin mới nhất trên liveblog của chúng tôi tại đây . 

1. Liz Truss nói Trung Quốc không được hỗ trợ Nga ở Ukraine

Phát biểu tại Delhi, Ngoại trưởng cho biết điều quan trọng là Bắc Kinh tiếp tục tôn trọng chủ quyền của Ukraine.

Bà nói: “Đó là nguyên tắc quan trọng mà với tư cách là thành viên của P5 (Thường Trực Hội Đồng Bảo An LHQ) và là một quốc gia có trách nhiệm mà Trung Quốc cần tuân thủ và do đó Trung Quốc không nên ủng hộ các hành động của Nga ở Ukraine.

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ rằng phản ứng mạnh mẽ của Nato, phản ứng mạnh mẽ của G7, bạn bè và đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới sẽ khiến những kẻ xâm lược khác phải suy nghĩ lại về việc thực hiện các cuộc xâm lược vào các quốc gia có chủ quyền.”

2. Putin nói rằng những người mua khí đốt ở EU cần tài khoản bằng đồng rúp

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết các quốc gia “không thân thiện”, bao gồm tất cả các thành viên EU, sẽ cần lập tài khoản đồng rúp để thanh toán cho việc giao khí đốt từ tháng Tư.

“Họ phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng Nga. Chính từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày mai, 1 tháng 4”, ông Putin nói trong cuộc họp chính phủ trên truyền hình. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các quốc gia 'không thân thiện' sẽ cần thiết lập tài khoản rúp
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các quốc gia ‘không thân thiện’ sẽ cần thiết lập tài khoản rúp

Ông tuyên bố rằng ông đã ký một sắc lệnh vạch ra quy trình “rõ ràng và minh bạch”.

Boris Johnson đã nói rõ vào hôm thứ Năm rằng Anh không có kế hoạch trả tiền khí đốt bằng đồng rúp. Người phát ngôn của Thủ tướng nói thêm rằng Chính phủ đang theo dõi những tác động đến nhu cầu của Putin đối với thị trường châu Âu.

3. Putin ‘mất trí’ vì gửi quân tham chiến mà không nói rõ với họ – Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết

Đô đốc Sir Tony Radakin hôm thứ Năm cho biết quân đội Nga đã đưa ra quyết định “điên rồ” là không nói với các binh lính lực lượng vũ trang rằng họ sẽ xâm lược Ukraine.

Khi được hỏi tại một sự kiện của Viện dành cho Chính phủ rằng liệu có một cuộc binh biến trong quân đội Nga và mức độ lan rộng của nó hay không, Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng cho biết: “Nổi dậy là một từ mạnh mẽ, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy bất ổn ở tất cả các cấp trong quân đội Nga.

“Nhưng thực chất điều đó ra sao thì chúng ta còn phải chờ xem.

“Bạn đã thấy nó xảy ra ở cấp độ thấp nhất, điều này gây sốc về mặt chuyên môn, rằng các sĩ quan Nga có thể ra lệnh cho mọi người tham chiến, những người đó thậm chí không biết họ đang tham chiến – có vẻ như là một chuyện điên rồ về một cách chuyên nghiệp và đó là một điều phá sản về mặt đạo đức đối với bất kỳ cá nhân nào. “

4. ‘Phiến quân đường sắt’ Belarus đang ngăn chặn cuộc xâm lược của Putin trên đường ray

Binh sĩ Ukraine phá hủy thiết bị của Nga tại nhà ga ở Trostyanets
Binh sĩ Ukraine phá hủy thiết bị của Nga tại nhà ga ở Trostyanets

Tại các thị trấn nhỏ trên khắp Belarus , một liên minh táo bạo gồm “phiến quân đường sắt” đang tiến hành một cuộc chiến âm thầm chống lại quân đội Nga xâm lược trong bóng tối. 

Hàng tuần, cư dân ở các thị trấn giao nhau quan trọng đang lấy cắp các đường ray gần đó và làm bất cứ điều gì có thể để ngăn các đoàn tàu tiếp tế của Nga có thể đi qua trên đường tới Ukraine.

Một số đặt những khúc gỗ lớn trên tà vẹt đường sắt và đốt chúng. Những người khác đốt cháy bình tiếp điện – một thiết bị quan trọng kiểm soát giao thông và có thể mất hàng tuần để sửa chữa.

Đọc thêm từ Nataliya Vasilyeva tại đây. 

5. Freeview thêm kênh tin tức Ukraine

Một kênh tin tức tổng hợp của Ukraine mục đích chống lại tuyên truyền của Điện Kremlin về cuộc xâm lược của Nga hiện đã có sẵn ở Anh. 

Ukraina 24 hiện được phát sóng trên dịch vụ truyền hình miễn phí lớn nhất của Anh để đảm bảo những người tị nạn đến Vương quốc Anh có thể truy cập tin tức vô tư bằng ngôn ngữ của họ.

Mạng 24 giờ có nội dung của bảy đài truyền hình Ukraine có sẵn trên Freeview thông qua Channelbox, một dịch vụ cung cấp 35 kênh tin tức và giải trí cho TV có kết nối internet.

Kênh phát sóng từ Kyiv sẽ đến các bờ biển của Vương quốc Anh sau một thỏa thuận được ký kết giữa Channelbox và Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Quốc tế.