TT Hoa Kỳ Joe Biden tin rằng Trung Cộng che giấu xuất xứ của COVID-19

Share this post on:

Theo TOM O’CONNOR VÀ NAVEED JAMALI  CỦA TIME NGÀY 28/5/21

Phái đoàn của WHO trước viện Virus Học Vũ Hán

Tổng thống Joe Biden và các viên chức chính phủ của ông tin rằng Trung Cộng đang che giấu tin tức liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và chính quyền của ông nói sẽ theo đuổi cuộc điều tra bất chấp sự phản kháng từ Bắc Kinh cho rằng Washington “chính trị hóa dịch Covid-19”. Một viên chức cao cấp của ông Biden đã nói với Newsweek: “Loại virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Trung Cộng đã không chia sẻ thông tin cho toàn cầu về nguồn gốc của nó” và “đó là thông tin mà tất cả chúng ta cần truy cập để ngăn chặn đại dịch kế tiếp.”

Hai ngày trước, Ông Biden tuyên bố đề nghị cập nhật một báo cáo của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ đã được ông ủy nhiệm vào tháng 3 để tìm nguồn gốc của COVID-19 “bao gồm sự xuất hiện do tiếp xúc với động vật hoặc do tai nạn từ phòng thí nghiệm”

Hôm thứ Tư, tổng thống Biden nói Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ “đã tập hợp thành hai kịch bản có thể xảy ra” nhưng chưa đưa ra kết luận chắc chắn về câu hỏi này.

Những tuyên bố của Ông Biden ở trên cho thấy một sự thay đổi lớn của chính quyền về lý thuyết cho rằng coronavirus mới này thoát ra từ một phòng thí nghiệm khoa học, được gọi là Viện Virology Vũ Hán, một cơ sở nghiên cứu coronavirus nằm ở thành phố Vũ Hán nơi căn dịch bệnh này phát xuất lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Hầu hết các chuyên gia trước đây đều bác bỏ sự suy đoán đó.

Trước nguồn tin này, Bắc Kinh đã giận giữ lên tiếng phản bác.  Phát ngôn viên của tòa Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ nói: “Gần đây, một số người đã chơi trò cường điệu chính trị cũ về việc truy tìm nguồn gốc của COVID-19 trên thế giới . Chiến dịch bôi nhọ và  đổ lỗi đang trở lại, và thuyết âm mưu về ‘rò rỉ phòng thí nghiệm’ đang nổi lên.”

Bất chấp thông điệp của Trung Quốc, chính quyền Biden tiếp tục cuộc điều tra dự kiến ​​kết thúc sau 88 ngày. Một  viên chức nói với Newsweek:

“Chúng tôi sẽ không cho phép sự ngụy tạo của Trung Cộng và cho tiếp tục thực hiện công việc mà chúng tôi cần làm để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ”,

Nhiều sự lên tiếng khác của Bắc Kinh chống lại động thái mới của Washington hiện nay tương tự như những gì mà chính phủ trước đó của TT Trump chủ trương từng gọi bệnh dịch là Virus Vũ Hán hoặc Virus Trung Cộng, và thường xuyên kết án Trung Cộng đã giấu tin tức về sự xuất hiện của đại dịch này.

https://www.newsweek.com/joe-biden-believes-china-hiding-covid-19-origin-info-china-warns-political-virus-spreading-1596078