WHO kêu gọi hành động ‘ngay lập tức’ sau trường hợp tử vong do thuốc si-rô ho

Share this post on:
Hình từ internet do tòa soạn minh họa

Câu chuyện của Deutsche Welle • 17h trước

Xi-rô ho bị nhiễm độc có liên quan đến cái chết của hàng trăm trẻ em ở Châu Phi và Châu Á. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang điều tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa các công ty dược phẩm sản xuất các sản phẩm này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai kêu gọi “hành động phối hợp và ngay lập tức” để loại bỏ tận gốc các loại thuốc bị nhiễm độc có liên quan đến cái chết của hàng trăm trẻ em ở Châu Phi và Châu Á.

Hơn 300 trẻ em đã chết vì thuốc xi-rô ho bị nhiễm độc ở Gambia, Uzbekistan và Indonesia vào năm 2022. Nhiều nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi.

Các vụ việc được cho là do xi-rô ho do Ấn Độ và Indonesia sản xuất bị nhiễm với hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao nguy hiểm.

WHO cho biết: “Những chất gây ô nhiễm này là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và chất chống đông có thể gây tử vong ngay cả khi uống một lượng nhỏ và không bao giờ được tìm thấy trong thuốc”.

Báo cáo điều tra đang được tiến hành

Trong những tháng gần đây, WHO đã yêu cầu người dân ngừng sử dụng xi-rô ho do hai công ty Ấn Độ là Maiden Pharmaceuticals và Marion Biotech sản xuất sau khi chúng có liên quan đến các trường hợp tử vong ở Gambia và Uzbekistan. Cả hai công ty đều đóng cửa nhà máy của họ sau đó.

WHO cũng đưa ra cảnh báo người dân ngừng sử dụng một số loại xi-rô ho do 4 công ty Indonesia sản xuất: PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical, PT Konimex, PT AFI Farma.

Video liên quan: WHO điều tra mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong do xi-rô ho, xem xét lời khuyên cho cha mẹ (Dailymotion)

Một nguồn ẩn danh bên trong WHO nói với hãng tin Reuters hôm thứ Ba rằng cơ quan y tế toàn cầu đang điều tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa sáu nhà sản xuất từ ​​Ấn Độ và Indonesia, bao gồm cả việc họ có sử dụng cùng một nhà cung cấp hay không.

WHO kêu gọi cải thiện sàng lọc quốc gia

Trong thông báo chính thức hôm thứ Hai, WHO kêu gọi các chính phủ và cơ quan quản lý phát hiện các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và loại bỏ chúng khỏi lưu thông.

Chính quyền Ấn Độ đã tiến hành nhiều cuộc điều tra các công ty dược phẩm liên quan đến cái chết ở Gambia và Uzbekistan.

Tuy nhiên, WHO cho biết hôm thứ Hai rằng các cơ quan quản lý y tế quốc gia cần “chỉ định các nguồn lực phù hợp để cải thiện và tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất dựa trên rủi ro” để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Nó cũng kêu gọi các nhà sản xuất thuốc “lưu giữ hồ sơ chính xác, đầy đủ và phù hợp” về việc mua và thử nghiệm các nguyên liệu khác nhau để hỗ trợ trong quá trình điều tra.

zc/kb (Reuters, AFP, dpa)

Bản quyền 2023 DW.COM, Deutsche Welle. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.