Thời sự Thứ năm 17/11/2022: TT Ukraine vẫn nói Nga bắn vào Ba Lan; Đảng Cộng hòa chính thức giành đa số tại Hạ viện; Tập đối đầu Thủ tướng Canada tại G20; Hà Lan đầu tư vào Đài Loan; Ủy ban Chứng khoán CSVN họp khẩn

Share this post on:

Võ Thái Hà tổng hợp


Vụ hỏa tiễn rơi vào Ba Lan: Tổng thống Ukraine vẫn khẳng định là do Nga bắn – Đăng ngày: 17/11/2022 – 11:01

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraina, ngày 08/09/2022. AP – Genya Savilov 

Phản bác tuyên bố của NATO và Mỹ, hôm qua 16/11/2022, tổng thống Ukraina khẳng định tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan cách nay hai ngày là vũ khí “của Nga”. Kiev đòi được quyền tham gia vào cuộc điều tra và tiếp cận các thông tin mà phương Tây thu thập được sau vụ tên lửa rơi xuống làng Przedodow sát biên giới Ba Lan và Ukraina, khiến hai thường dân Ba Lan. 

Đặc phái viên Taline Oudnjian của đài truyền hình France 24 tại Ukraina tường thuật :

“Hôm Thứ Tư, Ukraina đòi lập tức được quyền tiếp cận khu vực mà tên lửa đã rơi xuống, sát đường biên giới với Ba Lan. Các giới chức Ukraina khẳng định có bằng chứng đây là tên lửa của Nga, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Tổng thống Zelensky tuyên bố ông tin chắc, đây là vũ khí của Nga. Tuy nhiên, để tham gia vào cuộc điều tra, Kiev phải được Ba Lan và Mỹ chấp thuận. Kịch bản này khó có thể xảy ra, bởi vì NATO thẩm định tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan là thuộc ‘hệ thống phòng không của Ukraina’.

Về phía công luận Ukraina, mọi người tiếp tục quy trách nhiệm cho quân đội Nga. Theo họ, lính Nga bắn tên lửa để người dân Ukraina phải sống trong sợ hãi. Dù rất phẫn nộ nhưng người dân tại đây cam chịu. Mọi người đã biết trước là Matxcơva sẽ phản công theo kiểu này bởi đây là chiến lược quân đội Nga luôn áp dụng mỗi khi thua trận. Kịch bản này từng xảy ra sau khi quân Nga thất thủ ở Kiev, rồi Kharkiv và giờ đây là ở Kherson. Dù sao đi chăng nữa, các giới chức Ukraina cũng đã báo động rằng các đợt tấn công tương tự ở quy mô lớn sẽ còn tiếp diễn” 

Ngay từ hôm qua, vài giờ sau vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO Jens Stoltenberg đã khẳng định “Có nhiều khả năng sự cố do hệ thống phòng không của Ukraina gây nên”.

Chính tổng thống Ba Lan Andrzei Duda cũng đã nhìn nhận không có bằng chứng đây là “một vụ cố ý tấn công nhắm vào Ba Lan”. Trong ngày họp cuối cùng thượng đỉnh G20 tại Bali, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đánh giá “ít có khả năng” tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan là do Nga phóng đi.

Dù không phải là một vụ “tấn công nhắm vào Ba Lan”, nhưng bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng như thủ tướng Đức và Ý đều cho rằng, trong sự cố vừa qua, “trách nhiệm sau cùng cũng thuộc về Nga”. Lý do là Nga đã ồ ạt bắn tên lửa phá hoại các cơ sở hạ tầng của Ukraina, nên Kiev phải tự vệ. Lầu Năm Góc cũng lên án Nga “gieo rắc kinh hoàng” trên lãnh thổ Ukraina.


Hoa Kỳ : Cộng hòa chính thức giành đa số tại Hạ viện, Quốc hội chia quyền 

17/11/2022 – Reuters 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói chuyện với các phóng viên sau khi ông McCarthy được các nghị sĩ Cộng hòa đề cử làm lãnh đạo của họ, sau cuộc bầu cử lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2022.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói chuyện với các phóng viên sau khi ông McCarthy được các nghị sĩ Cộng hòa đề cử làm lãnh đạo của họ, sau cuộc bầu cử lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2022. 

Đảng Cộng hòa giành thế đa số tại Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày thứ Tư, mở ra hai năm tới Quốc hội chia sẻ quyền lực với phe Dân chủ của Tổng thống Joe Biden nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Chiến thắng mang lại cho phe Cộng hòa quyền kiềm chế chủ trương chính sách của ông Biden, cũng như khởi động các cuộc điều tra có khả năng gây tổn hại về mặt chính trị nhắm vào chính quyền và gia đình ông, mặc dù “làn sóng đỏ” mà đảng này hi vọng đã không xuất hiện.

Quyền kiểm soát Hạ viện của phe Cộng hòa được ấn định sau hơn một tuần kiểm đếm phiếu, với chiến thắng của ứng cử viên Cộng hòa tại địa hạt Quốc hội thứ 27 của bang California giúp đảng này đạt đủ 218 ghế để giành thế đa số.

Việc phe Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện khiến ông Biden bị hạn chế quyền lực, nhưng vào ngày thứ Tư ông chúc mừng lãnh đạo phe Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy và nói rằng ông sẽ làm việc với phe Cộng hòa để mang lại kết quả.

“Người dân Mỹ muốn chúng ta hoàn thành công việc cho họ,” ông Biden nói trong một phát biểu.

Mặc dù “làn sóng đỏ” được dự báo của phe Cộng hòa tại Hạ viện không trở thành hiện thực, họ vẫn quyết theo đuổi những điều họ muốn thực hiện.

Để trả đũa hai nỗ lực luận tội của phe Dân chủ nhắm vào cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, các nhà lập pháp Cộng hòa đang chuẩn bị điều tra các quan chức chính quyền Biden và các giao dịch kinh doanh trong quá khứ của con trai tổng thống, Hunter, với Trung Quốc và các nước khác – và thậm chí cả chính ông Biden.

Trên bình diện quốc tế, phe Cộng hòa có thể tìm cách giảm bớt viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ cho Ukraine trong khi nước này chiến đấu chống lại quân Nga xâm lược.


Bắc Triều Tiên lại bắn hỏa tiễn, cảnh cáo đáp trả “dữ dội” Mỹ-Hàn – Đăng ngày: 17/11/2022 

Màn hình TV chiếu tin thời sự về vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, tại một ga xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/11/2022. REUTERS – HEO RAN 

Ngày 17/11/2022, Bình Nhưỡng lại bắn tên lửa để thực hiện lời đe dọa đáp trả “dữ dội” về quyết định tăng cường liên minh quân sự Mỹ-Hàn-Nhật. Trước đó, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Choe Son-hui cảnh cáo “Mỹ đang đặt cược và chắc chắn sẽ hối hận về điều đó”. 

Thông tín viên Trần Công tại Seoul tường trình :

« Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, sáng nay, 17/11/2022, vào lúc 10 giờ 48 phút, Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) từ khu vực Wonsan, tỉnh GangWon về phía biển Nhật Bản. Đây là vụ bắn tên lửa đầu tiên trong 8 ngày qua, kể từ vụ khiêu khích vào chiều 9/11.

Tên lửa của Bình Nhưỡng bay được 240 km, tại độ cao 47 km và đạt vận tốc Mach 4 trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. 

Vụ bắn tên lửa này được cho là để răn đe ba nước Mỹ, Nhật, và Hàn Quốc sau khi lãnh đạo của ba nước này họp thượng đỉnh tại Phnom Penh, Cam Bốt, hôm 13/11. Sau cuộc họp này, lãnh đạo Mỹ Nhật Hàn đã đưa ra một tuyên bố chung khẳng định : “Chúng tôi sẽ hợp tác tăng cường khả năng răn đe mở rộng với Bình Nhưỡng và cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7”. 

Đại diện chính quyền Bình Nhưỡng, bà Choe Son-hui tuyên bố : “các phản ứng quân sự của chúng tôi sẽ tỉ lệ thuận với các hoạt động quân sự và biểu dương lực lượng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên”. Bà nói tiếp : “Chúng tôi đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ đối với những tuyên bố vô nghĩa về cái gọi là “phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết” của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đối với Bắc Triều Tiên”. 

Ngay sau vụ phóng tên lửa, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Hàn tuyên bố: “Các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”. Trong thời gian diễn ra hội nghị ASEAN, tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đều gửi những thông điệp liên quan tới vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên tới chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không đề cập đến vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên trong thông báo về kết quả đàm phán Hàn-Trung.

Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa chung vào sáng nay với sự tham gia của đội tàu khu trục của cả hai nước ».

Oanh tạc cơ B1-B tập tiếp liệu tại Nhật Bản

Cũng trong ngày 17/11, một oanh tạc cơ chiến lược B1-B, được điều từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đến căn cứ Misawa ở Nhật Bản, đã diễn tập tiếp liệu khẩn cấp trên không phận Nhật Bản.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (USSTRATCOM) khẳng định cuộc diễn tập « cho thấy máy bay B-1B có thể nhanh chóng được tái triển khai trên không trong trường hợp cần thiết », cũng như Mỹ « có thể nhanh chóng tham gia với các nước đồng minh và đối tác trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương ». Theo Yonhap, đây được cho là tín hiệu cảnh cáo Bắc Triều Tiên.


Chủ tịch Trung Quốc đối đầu Thủ tướng Canada tại G20 – 17/11/2022 – AP 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/11/2022 thảo luận với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G-20.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/11/2022 thảo luận với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G-20. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/11 chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vì đã tiết lộ chi tiết của một cuộc họp trước đó mà qua đó ông Trudeau bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của Trung Quốc vào các vấn đề nội địa của Canada.

Cả hai có cuộc gặp gỡ chớp nhoáng tại một sự kiện ở Indonesia mà các hãng tin ghi lại được. Một máy quay truyền hình ở phía sau một thông dịch viên tiếng Trung Quốc có thể nhìn thấy rõ ràng khi hai người nói chuyện.

“Mọi thứ chúng ta thảo luận đã bị rò rỉ ra mặt báo; điều đó là không phù hợp”, ông Tập nói với ông Trudeau thông qua phiên dịch viên. “Và đó không phải là… cách cuộc trò chuyện được tiến hành, nếu có sự chân thành từ phía ông,” ông Tập nói. Ngay lúc đó ông Trudeau ngắt lời và tiến gần hơn về phía ông Tập.

“Ở Canada, chúng tôi tin tưởng vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn và đó là điều chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì,” ông Trudeau nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách làm việc cùng nhau một cách xây dựng, nhưng sẽ có những điều chúng ta không đồng ý.”

Ông Tập nhìn quanh khi ông Trudeau đáp trả.

“Hãy tạo điều kiện trước đã,” ông Tập trả lời thông qua phiên dịch viên.

Cả hai bắt tay nhau sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi.

Ông Trudeau lần đầu tiên nói chuyện với ông Tập tại thượng đỉnh G-20 vào thứ Ba tuần trước (8/11). Một quan chức cấp cao của chính phủ Canada cho biết hai người đã nói về cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, vấn đề Triều Tiên và biến đổi khí hậu, và rằng Thủ tướng Trudeau cũng nêu ra “mối quan ngại nghiêm trọng của chúng tôi về các hoạt động can thiệp ở Canada.” Quan chức này nói với điều kiện giấu tên vì không được phép nói công khai về vấn đề này.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo sau đó về cuộc đối đầu với ông Tập, Thủ tướng Trudeau nói “không phải mọi cuộc trò chuyện đều diễn ra dễ dàng, nhưng điều cực kỳ quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục bảo vệ những điều quan trọng đối với người dân Canada.”

Ngoại trưởng Canada, Mélanie Joly, cũng cho biết bà đã thảo luận về sự can thiệp của Trung Quốc với người đồng cấp Trung Quốc tại G-20.

Bà Joly tuần trước phát biểu rằng Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu ngày càng gây rối và cảnh báo các doanh nghiệp chớ dấn sâu vào các mối quan hệ với Trung Quốc, nói rằng có “rủi ro địa chính trị”.

Cảnh sát Canada đã buộc tội một nhân viên của Hydro-Québec hôm 14/11 tội gián điệp với cáo buộc gửi bí mật thương mại cho Trung Quốc. Và mối quan hệ của Bắc Kinh với Ottawa đã sụp đổ sau khi chính quyền Canada bắt giữ một giám đốc điều hành hàng đầu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, người đã bị Hoa Kỳ buộc tội gian lận.

Trung Quốc đã bỏ tù hai người Canada ngay sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập công ty. Họ đã được gửi trở lại Canada vào năm ngoái, cùng ngày bà Mạnh trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Hoa Kỳ trong trường hợp của bà.

Nhiều quốc gia gọi hành động của Trung Quốc là “chính trị con tin”, trong khi Trung Quốc mô tả các cáo buộc chống lại Huawei và bà Mạnh là một nỗ lực có động cơ chính trị nhằm kìm hãm sự phát triển kinh tế và công nghệ của Trung Quốc.

Canada đã cấm các công ty điện thoại không dây dùng thiết bị Huawei trong mạng 5G tốc độ cao, hòa cùng với các đồng minh xa lánh công ty có liên kết chặt chẽ với đảng Cộng sản cầm quyền và cánh quân sự của họ là Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Xem thêm: ‘Không phù hợp’: Tập Cận Bình nổi giận với Trudeau trong cuộc cãi vã công khai tại hội nghị thượng đỉnh G20


Tổng thống Ukraine họp với Giám đốc CIA tại Kyiv – 17/11/2022 – Reuters 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 16/11 cho biết đã họp với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns, người đang có mặt trong khu vực để thảo luận về cuộc chiến Ukraine.

Ngày 14/11, ông Burns đã gặp giám đốc tình báo của Tổng thống Vladimir Putin ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tiếp xúc trực tiếp, cấp cao đầu tiên được biết đến giữa Hoa Kỳ và Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2 năm nay.

“Chúng tôi đã có cuộc gặp với ông ấy… (chúng tôi) đã nói về tất cả các vấn đề quan trọng đối với Ukraine,” ông Zelenskiy cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình và nói rằng hai người đã thảo luận về điều mà ông gọi là mối đe dọa hạt nhân của Nga.

Ông Burns đến thăm Kyiv trong lúc Nga tấn công thành phố này bằng phi đạn. Ông Zelenskyy cho biết người đứng đầu CIA đã có thời gian trú ẩn trong hầm tránh bom trước khi hai người gặp nhau.

Tại Washington, một quan chức Mỹ nói ông Burns đã tới Kyiv để gặp các đối tác tình báo Ukraine và ông Zelenskyy sau cuộc họp ở Ankara.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp ông Burns tại Warsaw hôm 16/11, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan cho biết.

Cùng ngày 16/11, các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực tự vệ chống lại các lực lượng xâm lược của Nga tới chừng nào Ukraine còn cần, đồng thời cho biết thêm việc quyết định thời điểm và làm thế nào để đàm phán với Moscow tùy thuộc vào Kyiv.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine “cho tới khi nào còn cần.”

Đại tướng Mark Milley hạ thấp khả năng xảy ra bất kỳ chiến thắng quân sự hoàn toàn và ngắn hạn nào của Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng Nga vẫn có sức mạnh chiến đấu đáng kể bên trong Ukraine mặc dù phải chịu những thất bại quân sự trong cuộc xâm lược.

“Xác suất chiến thắng của quân đội Ukraine – được định nghĩa là đánh bật người Nga ra khỏi toàn bộ Ukraine bao gồm cả những gì họ tuyên bố là Crimea – khả năng điều đó sớm xảy ra là không cao, về mặt quân sự,” ông Milley nói trong một cuộc họp báo.

“Xét về mặt chính trị, có thể có một giải pháp chính trị mà trong đó, về mặt chính trị, người Nga rút lui. Điều đó là có thể,” ông nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho hay các hệ thống phòng không NASAMS do Hoa Kỳ cung cấp đã đạt tỷ lệ thành công 100% trong việc đánh chặn các phi đạn của Nga, trong khi NATO cho biết một hệ thống đánh chặn phòng không sai lầm của Ukraine có thể là nguyên nhân của vụ nổ ở Ba Lan hôm 15/11.

Ông Austin, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp thường kỳ của hàng chục bộ trưởng quốc phòng bàn về cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với Ba Lan để thu thập thêm thông tin về vụ nổ, nhưng ông không đổ lỗi cho bên nào.


TNS Rubio chỉ trích cuộc gặp song phương, nói rằng Tổng thống ‘hiểu lầm ĐCSTQ một cách nguy hiểm’ – Tác giả Andrew Thornebrooke 

TNS Rubio chỉ trích cuộc gặp song phương, nói rằng Tổng thống ‘hiểu lầm ĐCSTQ một cách nguy hiểm’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Phải) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia, hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images) 

Một nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa đang chỉ trích cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với chủ tịch Tập Cận Bình trong tuần này, nói rằng ông Biden đã bỏ qua một cơ hội tốt để đối đầu với hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho rằng, tại cuộc hội đàm trực tiếp vào đầu tuần này, ông Biden đã không thừa nhận mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lãnh đạo Tập Cận Bình gây ra. 

Ông Rubio nói trong một tuyên bố, “Tuyên bố của Tổng thống Biden rằng ‘không cần phải có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới’ giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ chứng tỏ rằng chính phủ này đã hiểu sai một cách nguy hiểm về ĐCSTQ, vốn đã công khai thúc đẩy xung đột với Hoa Kỳ và các nước đồng minh.” 

Bình luận của ông Rubio đề cập đến một tuyên bố của ông Biden trước cuộc gặp với ông Tập rằng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không nhất thiết phải dẫn đến xung đột. 

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã bị hủy hoại bởi bóng ma đàn áp của cộng sản, khi một nhân viên trong phái đoàn Trung Quốc đã hành xử thô bạo và cố gắng kéo một người đưa tin về phía sau, tách người này khỏi nhóm phóng viên đưa tin của Tòa Bạch Ốc sau khi cô phóng viên này đặt một câu hỏi về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. 

Căng thẳng về Đài Loan

Sự phẫn nộ của ông Rubio diễn ra khi ngày càng có nhiều tin tức được công bố nêu chi tiết cách ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, hiện đại hóa lực lượng quân sự của mình để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra, và để gián điệp tràn ngập vào Hoa Kỳ. 

Trong tuần này, một ủy ban cố vấn hàng đầu của quốc hội đã khuyến nghị rằng chính phủ Hoa Kỳ nên thực hiện các khoản đầu tư lớn trong nhiều năm vào quốc phòng của Đài Loan để ngăn chặn sự bùng nổ chiến tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vốn hoàn toàn trái ngược với lời cam kết của ông Biden rằng sẽ không có Chiến tranh Lạnh mới. 

Ông Rubio nói, “Tuần trước, trong khi ông Tập xuất hiện trong một bộ quân phục và kêu gọi Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) chuẩn bị cho chiến tranh, Bộ Quốc phòng của ông Biden đã rút toàn bộ phi đội chiến đấu cơ của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” 

“Hoa Kỳ không chỉ thiếu sẵn sàng để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc xâm lược của PLA, mà Tổng thống Biden hiện còn đang xem nhẹ khả năng đó.” 

Ông Rubio tiếp tục chỉ trích những bình luận của ông Biden về ĐCSTQ là thể hiện một tinh thần chấp nhận một thế giới kém an toàn hơn để xoa dịu những yêu sách của một chính quyền cộng sản ngày càng trở nên thù địch này. 

Ông Rubio nói, “Cuộc họp này lẽ ra phải buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền tràn lan, liên tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, cũng như không hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc của virus COVID-19.” 

“Thay vào đó, Tổng thống Biden đã chứng tỏ rằng ông ấy sẵn sàng hy sinh mọi thứ — kể cả an ninh quốc gia của chúng ta và an ninh của các nước đồng minh — chỉ để theo đuổi các cuộc đàm phán hẩm hiu về khí hậu với địch thủ lớn nhất của quốc gia chúng ta mà thôi.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch


Cựu Ngoại trưởng Pompeo: Thông báo của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến quyết định tranh cử của ông – Tác giả Hannah Ng 

Thứ năm, 17/11/2022

Cựu Ngoại trưởng Pompeo: Thông báo của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến quyết định tranh cử của ông

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói chuyện trong Hội nghị Hành động Chính trị của phái Bảo tồn truyền thống (CPAC) tại Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, hôm 25/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images) 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhắc lại rằng quyết định tham gia tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024 của ông sẽ không bị ảnh hưởng bởi thông báo tái tranh cử của cựu Tổng thống Trump. 

Bình luận này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh của Hugh Hewitt hôm 15/11 chỉ vài giờ trước khi ông Trump đưa ra một thông báo chính thức về nỗ lực tranh cử tổng thống năm 2024 của mình. 

Đề cập đến việc ông Trump chính thức khởi động cuộc tranh cử năm 2024 của mình, ông Pompeo cho rằng cựu lãnh đạo của ông sẽ “phải giải thích lý do tại sao ông ấy nghĩ mình nên trở thành tổng thống tiếp theo.” 

Ông Pompeo đã bày tỏ hy vọng rằng ông Trump sẽ giải quyết các vấn đề mà người Mỹ đang phải đối mặt. 

Ông khẳng định thêm rằng ông sẽ tiết lộ quyết định cuối cùng của mình vào đầu năm sau. 

Cựu quan chức này đã từng nhiều lần nói rõ về ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024. 

Hồi tháng Mười, ông Trump thẳng thắn tuyên bố rằng bất kỳ cựu quan chức nào từng phụng sự dưới chính phủ của ông tiến hành tranh cử vào Tòa Bạch Ốc đều là người “bất trung”. 

Ông Pompeo đã khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với CBS rằng nếu ông Trump giành được đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử năm 2024, thì ông ấy sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Theo nhà thăm dò John McLaughlin, dữ liệu khảo sát của ông cho thấy 6 trên 10 thành viên Đảng Cộng Hòa muốn ông Trump tranh cử lần thứ ba.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm lược dịch


Đường ống Druzhba dẫn dầu đến Hungary hoạt động trở lại; Giá dầu giảm

Đường ống Druzhba dẫn dầu đến Hungary hoạt động trở lại; Giá dầu giảm

Trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga tại Nhà máy lọc dầu Duna (Danube) của công ty MOL Hungary, nằm gần thị trấn Szazhalombatta, cách thủ đô Budapest khoảng 30 km về phía nam, 05/05/2022. Nhà máy lọc dầu Duna của MOL vẫn tiếp tục nhận dầu thô của Nga qua đường ống Druzhba. (Attila Kisbenedek / AFP, qua Getty Images) 

Hungary thông báo dầu từ Nga đến quốc gia này qua đường ống Druzhba đã được bơm trở lại sau sự cố.

Đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga đến Hungary đã hoạt động trở lại mặc dù ở áp suất thấp, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết trên Facebook vào ngày 16/11/2022. Ngoại trưởng Szijjarto nói thêm rằng, các chuyên gia đang làm việc để cho phép đường ống dẫn dầu trở lại áp suất bình thường.

Việc cung cấp dầu đến Hungary qua đường ống Druzhba trước đó đã tạm thời ngưng từ ngày 15/11/2022 do sụt áp.

Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt nguồn từ thành phố Almetyevsk của Nga và đi qua Belarus, Ukraina, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Đức, Hungary, Latvia, Litva.

Giá dầu đã giảm sau khi tin đường ống Druzhba dẫn dầu trở lại được đưa ra. Giá dầu trước đó đã tăng sau khi đường ống Druzhba gặp sự cố.

Cao Dương


Hãng bán dẫn Hà Lan ASML đẩy mạnh đầu tư vào Đài Loan

Sau khi đón tiếp CEO Schneider của nhà sản xuất chất bán dẫn Hà Lan ASML, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đăng trên Facebook rằng dự án đầu tư của ASML được động thổ vào năm tới sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào Đài Loan từ trước đến nay, đập tan những tin đồn thổi phồng quá mức về rủi ro của Đài Loan.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/11/TT-dai-loan-va-chu-tich-TMCN.jpg

Ngày 15/11, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (phải) tiếp CEO Frédéric Schneider-Maunoury (trái) của doanh nghiệp Hà Lan ASML. (Văn phòng Tổng thống Đài Loan cung cấp) 

Ông Schneider: Đài Loan đi đầu thế giới về EUV

Các lãnh đạo của ASML gồm CEO đứng đầu Frédéric Schneider-Maunoury, Phó chủ tịch Andries Hofman điều hành bộ phận sản xuất toàn cầu, Tổng Giám đốc Tony Chao của Trung tâm sản xuất thông minh Linkou tại Đài Loan, đi cùng với Phó Viện trưởng Shen Jong-chin Viện Hành chính Đài Loan và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua đến dinh Tổng thống Thái Anh Văn.

Schneider đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng ông muốn cảm ơn Chính phủ Đài Loan đã tiếp tục hỗ trợ rất nhiều cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đài Loan hiện là nước đi đầu thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn, đóng vai trò chủ đạo không thể thiếu trong quy trình sản xuất tiên tiến của thế giới, đồng thời cũng là nước có quy mô lớn nhất thế giới về ánh sáng cực tím (EUV).

CEO Schneider đề cập rằng ASML hiện có 5 nhà máy tại Đài Loan với hơn 4.500 nhân viên, nhưng công ty đang tiếp tục mở rộng đội ngũ, bao gồm cả hậu cần và chuỗi cung ứng. Ngoài lĩnh vực công nghiệp, Đài Loan tiếp tục mở rộng các lĩnh vực khác như R&D (nghiên cứu và phát triển).

Ông nói rằng ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang phát triển mạnh, trong đó và sự đóng góp của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan cho thế giới là điều hiển nhiên ai cũng rõ. ASML sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào Đài Loan và hỗ trợ cơ sở khách hàng của Đài Loan cũng như ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Cuối cùng, ông một lần nữa cảm ơn sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Tổng thống Thái Anh Văn, tin rằng nhờ hỗ trợ đó giúp công ty có thể đóng góp nhiều hơn vào tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp bán dẫn.

Phó Viện trưởng Shen Jong-chin của Viện Hành chính Đài Loan tham gia cuộc trò chuyện, nói thêm rằng ông rất biết ơn vì ASML đã tiếp tục đầu tư vào Đài Loan. Dự án đầu tư phía bắc Đài Loan bắt đầu vào tháng 7 năm sau sẽ là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử vào Đài Loan. Sự hợp tác giữa ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan và ASML sẽ làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên mạnh mẽ và thịnh vượng hơn.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/11/TT-dai-loan-va-chu-tich-TMCN-2.jpg

Ngày 15/11/2022, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan (thứ 5 từ phải sang) đã chụp ảnh với nhóm lãnh đạo của của ASML gồm CEO Frédéric Schneider-Maunoury (thứ 6 từ phải sang). (Văn phòng Tổng thống Đài Loan cung cấp) 

Thái Anh Văn: Năng lực sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan sẽ giúp thúc đẩy thêm kinh tế khu vực và toàn cầu

Bà Thái Anh Văn đã có bài phát biểu cảm ơn công ty ASML đã khẳng định môi trường đầu tư của Đài Loan và tiếp tục mở rộng đầu tư tại Đài Loan. Ngành công nghiệp bán dẫn là một ngành hợp tác toàn cầu và sự hợp tác giữa ASML và Đài Loan là ví dụ điển hình nhất. ASML đã tiếp tục sát cánh cùng Đài Loan, từ năm 2003 khi ASML thành lập công ty con tại thành phố Hsinchu đã phát triển cùng với các nhà sản xuất Đài Loan như TSMC. Đặc biệt với những nỗ lực của Tổng Giám đốc Tony Chao của Trung tâm sản xuất thông minh Linkou, Đài Loan đã trở thành nơi duy nhất trên thế giới sản xuất mô-đun (module) truyền tia DUV.

Bà cho hay để đáp ứng nhu cầu của quy trình sản xuất tiên tiến của TSMC, ASML cũng đã thành lập một trung tâm đào tạo công nghệ toàn cầu EUV tại Công viên Khoa học Đài Nam (Tainan Science Park), trong tương lai hãng cũng sẽ thiết lập thiết bị đo lường quang học wafer 2nm dành riêng cho EUV, thúc đẩy cho R&D tại Đài Loan. Đài Loan và ASML hợp tác với nhau và cùng nhau phát triển trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, không chỉ trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu mà sẽ tiếp tục duy trì lợi thế dẫn đầu. Trong những thay đổi kinh tế toàn cầu sắp tới, tin rằng năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Đài Loan sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế khu vực và toàn cầu, đồng thời tôi cũng mong muốn Đài Loan và các đồng minh dân chủ tiếp tục tăng cường hợp tác để tạo ra chuỗi nguồn cung toàn cầu an toàn và linh hoạt hơn.

“Chúng tôi không chỉ hỗ trợ chính sách mà còn hỗ trợ bằng công cụ hành chính cao nhất để ngành đạt hiệu quả…. Tại thời điểm này khi thế giới đang tập trung vào Đài Loan và quan tâm đến Đài Loan, tôi rất biết ơn ASML đã đầu tư vào Đài Loan bằng những hành động cụ thể và hợp tác với ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan để nâng cao năng lực kỹ thuật của chất bán dẫn toàn cầu. Bà Thái Anh Văn cho rằng điều này cũng khiến tin đồn thổi phồng thái quá Đài Loan có nguy cơ tự chuốc lấy thất bại”, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh.

Trong bài đăng trên Facebook “Khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử vào Đài Loan của ASML, chung tay với Đài Loan để nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn!”, bà Thái Anh Văn cho biết CEO Schneider của ASML đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Phủ Tổng thống, đồng thời bà chia sẻ với các vị khách rằng kế hoạch tiếp tục đầu tư vào Đài Loan chắc chắn là một hướng đi rất đúng đắn và Chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ. Bà Thái Anh Văn nói: “Tôi tin rằng với nỗ lực của nhiều bên, chúng ta có thể tiếp tục hoàn thiện việc công nghiệp bán dẫn ở Đài Loan, chúng tôi cũng mong muốn sự hợp tác giữa Đài Loan và ASML sẽ có thêm được những cột mốc mới”.

Theo Trung Nguyên, Epoch Times


Việt Nam: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp khẩn, tìm cách cứu nguy thị trường – 16/11/2022 

VOA Tiếng Việt 

Chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong thời gian gần đây. Ảnh chụp màn hình thị trường giao dịch vào ngày 21/10/2022.

Chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong thời gian gần đây. Ảnh chụp màn hình thị trường giao dịch vào ngày 21/10/2022. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Việt Nam vừa triệu tập cuộc họp khẩn vào ngày 16/11 giữa bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào tình trạng giảm mạnh nhất thế giới trong thời gian qua, với vốn hoá thị trường mất gần 20 tỷ đô la chỉ trong 2 tuần lễ.

Báo Nhà Đầu Tư dẫn văn bản hoả tốc số 143 của UBCKNN vào sáng 16/11 cho biết cuộc họp diễn ra vào chiều cùng ngày với nội dung “bàn về tình hình thị trường chứng khoán trong thời gian qua”, với sự tham dự của ban lãnh đạo Uỷ ban và đại diện lãnh đạo của Sở Giao dịch Chứng khoá Việt Nam (VNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoá Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm chỉ số chứng khoán VN-Index liên tục sụt giảm mạnh chưa từng có trong những tháng gần đây và xu hướng này kéo dài trong lúc các đầu tư tìm cách bán tháo cổ phiếu giữa lo ngại về tình trạng thiếu thanh khoản lan rộng trong lĩnh vực bất động sản.

Phiên giao dịch ngày 16/11 chứng kiến sắc xanh hiếm hoi sau nhiều tuần lễ thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong “chảo lửa” đỏ rực, nhưng áp lực bán tháo vẫn chưa dừng lại. Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, dòng tiền liên tục rút ra khiến chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng giao dịch đầu ngày 16/11 đã có tới 240 mã nằm sàn xanh lơ.

Tờ báo cho biết hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng bị rớt giá đang kéo thị trường đi xuống, trong đó bao gồm VCB (Vietcombank), VPB (VPBank), CTG (VietinBank), TCB (Techcombank), MBB (MBBank)…

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản như VHM (Vinhomes), NVL (Novaland), DXG (Đất Xanh), DIG (Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng), và các doanh nghiệp có vốn hóa lớn khác như VNM (Vinamilk), MWG (Thế giới di động), FPT (FPT)… cũng bị nhà đầu tư bán ra mạnh.

Nhìn chung, chỉ số VN-Index đã giảm đến 12% nếu tính từ đầu tháng 11 đến nay, và giảm 40% nếu tính từ đầu năm. Theo đó, vốn hoá thị trường đã mất đến hơn 19,6 tỷ đô là chỉ trong vòng nửa tháng qua, khiến cho hàng loạt cổ phiếu rớt xuống dưới mệnh giá.

Giải thích về những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, UBCKNN hôm 11/11 cho rằng nguyên nhân xuất phát từ “tâm lý thận trọng của nhà đầu tư” trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế, chính trị thế giới và điều này “có sự đồng pha với diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới”.

Uỷ ban này cho biết sẽ tiếp tục “theo dõi sát” diễn biến tình hình và động thái chính sách của các nước trên thế giới, để kịp thời có các giải pháp phù hợp bảo đảm cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch.

Trước đó, vào ngày 12/11, truyền thông Việt Nam cho biết Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị chính phủ cần có “giải pháp đặc biệt cứu nguy cho doanh nghiệp” và nền kinh tế.

Ban này đề nghị chính phủ Việt Nam cho phép các ngân hàng thương mại trong nước tham gia mua lại các trái phiếu sắp tới hạn và xử lý như một dạng tín dụng đặc biệt ngoài tín dụng thông thường; chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước làm việc với các ngân hàng thương mại để thiết kế các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực để gia tăng hiệu quả sử dụng hạn mức tín dụng năm 2023, giúp dòng vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp.