Tòa án tối cao Tây Ban Nha phán quyết hộ chiếu vắc-xin ‘không hợp pháp’

Share this post on:

Phụng Minh | DKN 5 giờ trước 298 lượt xem

Ảnh minh họa: Youtube/ The BL.

Tòa án tối cao của Tây Ban Nha đã giữ nguyên phán quyết của Tòa án Công lý tối cao Andalusia (TSJA) về việc từ chối việc thực hiện hộ chiếu COVID-19, trang BL cho hay. 

Hộ chiếu dự định được yêu cầu để các cá nhân chứng minh đã tiêm vắc-xin virus Corona hoặc xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Biện pháp này không được chứng minh một cách thỏa đáng về mức độ cần thiết và phạm vi, theo tờ Life Site đưa tin.

Biện pháp này nếu có hiệu lực, sẽ bắt buộc mọi người phải xuất trình xét nghiệm tiêm chủng để vào các quán bar, nhà hàng và cơ sở giải trí, nếu không sẽ có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Tư pháp Andalusia từ chối đề xuất của chính quyền chủ yếu vì nó sẽ áp dụng cho toàn bộ khu vực tự trị mà không xem xét rằng có các tình hình sức khỏe khác nhau ở các tỉnh và thành phố khác nhau. Hơn nữa, không phải tất cả các nơi đều có số ca lây nhiễm như nhau, và một số khu vực đã tiến triển tích cực hơn những khu vực khác.

Theo trang Eldiario.es, quan điểm của tòa án tối cao Andalusia, biện pháp này được cho là “không phù hợp cũng như không tương xứng với việc đạt được mục đích đã định, đó là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sự toàn vẹn về thể chất, ở mức độ tránh lây nhiễm bên trong các cơ sở giải trí, nó có thể làm cho chúng có thể thực hiện được, đó là lý do tại sao nó không thể được ủy ban này phê chuẩn”.

Trong phán quyết của mình, tòa án tối cao Andalusia giải thích rằng việc đưa ra xét nghiệm âm tính – PCR hoặc kháng nguyên – không bảo đảm rằng sẽ tránh được sự lây nhiễm bên trong cơ sở. Họ nói thêm rằng thử nghiệm chỉ là bằng chứng rằng “tại thời điểm nhận ra, họ không phải là người mang vi-rút đang hoạt động và không phải là họ được hưởng bất kỳ sự chủng ngừa nào chống lại nó”.

Vụ việc đã đến được hội đồng cấp cao của tòa án Tối cao, phiên tòa xét xử cuối cùng vào ngày 18/8 đã giữ nguyên phán quyết của TSJA, bác bỏ việc thực hiện hộ chiếu COVID ở Andalusia.

Theo trang Elmundo.es, cơ quan tư pháp Tây Ban Nha đã từ chối cấp hộ chiếu COVID cho 4 khu vực tự trị, bao gồm Andalusia, Galicia, Cantabria và quần đảo Canary.